Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga từ ngày 20/1 áp dụng hạn chế tạm thời việc nhập khẩu từ Armenia một loạt sản phẩm nông nghiệp do tình hình dịch lở mồm long móng và nguy cơ cao lây lan dịch bệnh này vào lãnh thổ Nga.

Các sản phẩm bị cấm nhập khẩu gồm động vật dễ bị nhiễm lở mồm long móng (lợn, trâu, bò, cừu và dê núi), thịt và các sản phẩm chứa gen của động vật dễ bị nhiễm lở mồm long móng.

Ngoài ra sữa và các sản phẩm sữa không qua xử lý nhiệt có khả năng tiêu diệt virus cũng bị cấm nhập khẩu vào Nga.

Các sản phẩm khác như lông, da động vật chưa qua xử lý công nghệ có khả năng tiêu diệt virus lở mồm long móng cũng bị cấm nhập khẩu. Các sản phẩm trên cũng bị cấm trung chuyển qua lãnh thổ Nga.

Lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm có triệu chứng sốt, xuất hiện các mụn nước ở miệng và chân, sau đó động vật có thể chết nếu không được điều trị.

Các động vật dễ bị nhiễm bệnh nhất gồm gia súc có sừng, lợn, dê, cừu, hươu, nai. Các động vật như ngựa, lạc đà, chó, mèo và động vật gậm nhấm cũng có thể nhiễm bệnh. Đường lây nhiễm chính sang người là qua sữa tươi và các sản phẩm sữa của động vật nhiễm bệnh, hiếm hơn là qua thịt./.