Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/5 cho rằng Nga cần phải tìm các nguồn lực tăng trưởng mới để thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay.

Trong thời gian qua, kinh tế Nga rơi vào suy thoái một phần do giá dầu thế giới liên tục lập đáy và những tác động của các lệnh trừng phạt từ phương Tây do Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mặc dù trong thời gian gần đây, nền kinh tế nước này đã có dấu hiệu ổn định dần song triển vọng vẫn rất u ám.

Theo thông cáo phát đi từ điện Kremlin, Tổng thống Putin nói tại một cuộc họp rằng lực đẩy một thời của Nga hồi đầu những năm 2000 như tài nguyên và nguồn dự trữ hiện không còn hiệu quả như trước.

Theo Tổng thống, nếu Moskva không tìm được động lực tăng trưởng mới, tăng trưởng kinh tế của Xứ sở Bạch dương sẽ vẫn chỉ dao động trong khoảng 0% và khả năng về an ninh - quốc phòng sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức cần có để đất nước phát triển đầy đủ.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Nga sẽ thu hẹp khoảng 1,5% trong năm nay trước khi đạt mức tăng trưởng "khiêm tốn" vào năm 2017.

Theo IMF, triển vọng tăng trưởng trung hạn của Nga là không mấy khả quan do giá dầu thấp và tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động kinh tế. Trong dài hạn, dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 1,5%.

Trong quý 1, kinh tế Nga đã suy giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức dự đoán giảm 1,4% đưa ra trước đó./.