Khu dự trữ khí đốt Dashava gần thị trấn Stryi, miền tây Ukraine ngày 14/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/6, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Mosvka coi tuyên bố của Mỹ, theo đó gắn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga với việc nước này rút khỏi miền Đông Ukraine, là không phù hợp và không chính xác.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: “Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không hiện diện trên lãnh thổ Donbass” (một vùng rộng lớn ở miền Đông Ukraine do các lực lượng đòi độc lập thân Nga kiểm soát). Người phát ngôn điện Kremlin cho hay: “Đó là lý do tại sao chúng tôi coi những phát biểu này là không phù hợp và không chính xác.”

Hôm 20/6, Nhà trắng tuyên bố các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga sẽ vẫn được duy trì cho tới khi Moskva rút khỏi miền Đông Ukraine.

[Tổng thống Ukraine: Mỹ cam kết ủng hộ chính quyền Kiev]

Cũng liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, ông Peskov cho biết thêm Moskva đang cân nhắc áp dụng một loạt biện pháp nhằm đáp trả những lệnh trừng phạt mới mà Mỹ dự định áp đặt lên Moskva liên quan tới vai trò của Nga tại Ukraine.

Ngoài ra, ông Peskov lưu ý Kremlin không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại Đức vào tháng tới, song “cho tới nay vẫn chưa có gì cụ thể được hai bên nhất trí”./.