Một tổ hợp tên lửa phòng không của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/11 đã chỉ thị sớm ký kết thỏa thuận thành lập Hệ thống Phòng không khu vực chung tại Khu vực An ninh tập thể ở Caucasus với Armenia.

Văn bản công bố ngày 11/11 trên trang mạng chính thức của cổng thông tin pháp lý Chính phủ Nga gồm hai điểm là "thông qua đề xuất của Chính phủ Nga về việc ký kết Thỏa thuận thành lập Hệ thống Phòng không khu vực chung giữa Nga và Armenia tại Khu vực An ninh tập thể ở Caucasus."

Tổng thống Putin cũng giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán, cũng như ký kết với Chính phủ Armenia về vấn đề này.

Trước đó, Ủy ban Điều phối các vấn đề phòng không trực thuộc Hội đồng Quốc phòng các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) cho biết đối với Hệ thống Phòng không chung của các nước SNG, hướng ưu tiên phát triển là tiếp tục liên kết theo nguyên tắc khu vực.

Điều này có nghĩa là SNG sẽ thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực chung hoặc duy nhất ở các khu vực an ninh tập thể ở Đông Âu, Caucasus và Trung Á./.