Khách du lịch tham quan đền Luxor ở thành phố cổ Luxor của Ai Cập ngày 5/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin RIA ngày 8/11 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết trong vòng 24 giờ qua, Nga đã đưa 11.000 công dân nước này từ Ai Cập trở về nước.

Theo ông Dvorkovich, dự kiến sẽ có thêm nhiều người được đưa về nước trong ngày 8/11. Trước đó một ngày, đã có ba chuyến bay đầu tiên chở 647 khách du lịch là cư dân người Saint-Petersburg đang đi nghỉ ở Ai Cập hạ cánh xuống sân bay Pulkovo.

Những du khách này đến Ai Cập du lịch từ trước ngày 6/11.

Hiện còn khoảng 80.000 công dân Nga bị mắc kẹt tại Ai Cập do Moskva đã đình chỉ tất cả các chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này hôm 6/11 sau khi xảy ra vụ rơi máy bay A321 của Hãng hàng không Kogalymavia của Nga trên bầu trời bán đảo Sinai.

Động thái này sẽ kéo dài cho đến khi mức độ an ninh cần thiết được đảm bảo.

Thời gian đưa công dân Nga đang du lịch tại Ai Cập về nước sẽ được tính toán dựa theo ngày về gần nhất mà các du khách đã đặt vé từ trước.

Hành khách sẽ về Nga mà không mang theo hành lý. Việc vận chuyển hành lý sẽ được Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đưa về bằng các máy bay vận tải.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch hãng hàng không quốc gia Emirates Tim Clark của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhấn mạnh vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập cho thấy sự cần thiết phải tăng cường thắt chặt an ninh hàng không trên thế giới.

Ông Clark cũng cho biết đã yêu cầu triển khai việc xem xét lại vấn đề an ninh, song vẫn chưa đình chỉ bất kỳ chuyến bay nào của hãng này sau thảm họa trên.

Ngày 6/11, máy bay Airbus A321 mang số hiệu KGL-9268 của hãng hàng không Kogalymavia đã gặp nạn khi đang thực hiện hành trình từ thành phố nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh​ ở Ai Cập tới thành phố St. Petersburg của Nga hôm 31/10. Toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn, đa số là người Nga, được tuyên bố đã thiệt mạng./.