Tổng thống Bolivia Evo Morales kiểm tra khu vực nơi mà trung tâm nghiên cứu hạt nhân sẽ được xây dựng. (Nguồn: la-razon.com)

Ngày 25/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định sẵn sàng giúp Bolivia xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất Nam Mỹ.

Phát biểu với báo giới về kết quả chuyến đi Iran mới đây để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu khí đốt, ông Morales cho biết một ủy ban kỹ thuật cấp cao Nga sẽ tới Bolivia trong những ngày tới để lên kế hoạch triển khai dự án.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc doanh ROSATOM của Nga sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng trung tâm nghiên cứu này tại thành phố El Alto của Bolivia.

Ước tính, dự án sẽ tiêu tốn ít nhất 300 triệu USD và kéo dài bốn năm. Dự án gồm một trung tâm phát triển công nghệ, một cơ sở đa năng sử dụng tia gamma, một máy gia tốc, một phòng thí nghiệm radiopharmacy và năm trung tâm y học hạt nhân chuyên dụng.

Bộ trưởng Khí đốt và Năng lượng Bolivia Luis Alberto Sánchez cho biết Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giám sát công nghệ mà trung tâm này sử dụng.

Chính phủ Bolivia tin tưởng rằng với việc sở hữu khoảng 20 trung tâm nghiên cứu hạt nhân, nước Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẽ giúp dự án trên tránh được các rủi ro về môi trường và sức khỏe con người.

Trước đó, báo chí Bolivia cũng đưa tin trong buổi hội đàm với Tổng thống Morales bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) tại Teheran, Iran, Tổng thống Putin đã đề xuất bán vũ khí cho Bolivia cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình./.