S-400 Triumph. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 28/8, Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang của Nga Dmitry Shugaev cho biết cơ quan này đã nhận được gần 10 đơn đặt hàng hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược S-400 "Triumph."

Ông Shugaev cũng cho biết hiện nhu cầu đối với loại vũ khí phòng không tầm cao này đang tăng cao.

Trả lời phỏng vấn báo Kommersant (Nga), ông Shugaev cũng tiết lộ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa tầm cao. Hai bên đang bàn thảo chi tiết của thương vụ.

[Nga ký kết được nhiều hợp đồng bán vũ khí trị giá 2,87 tỷ USD]

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng nói với hãng tin Interfax rằng Ấn Độ quan tâm đến việc mua S-400 của Nga để trang bị cho nhiều trung đoàn. Hồi tháng 10 năm ngoái hai bên đã ký thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống S-400.

S-400 được sử dụng để bắn hạ các máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa hành trình, các mục tiêu siêu thanh và các phương tiện tấn công trên không khác trong điều kiện nhiễu sóng điện tử. S-400 có khả năng hạ mục tiêu từ nhiều khoảng cách, từ 60-400km, ví dụ như hạ tên lửa hành trình có tốc độ bay 4.800 m/s ở tầm cao từ một vài mét đến hàng chục km.

S-400 đã được sử dụng trong bảo vệ căn cứ quân sự của Nga ở Hmeimim (Syria)./.