Nga se khong thay doi cach hanh xu theo yeu cau cua Anh hinh anh 1Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov. (Ảnh: Twitter)

Ông Dmitry Peskov lưu ý rằng Nga muốn mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Anh dựa trên sự tôn trọng lợi ích của nhau và cách hành xử này không có gì đáng lên án. Theo ông Peskov, chính Anh phải chịu trách nhiệm về việc làm phương hại đến mối quan hệ của song phương.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/6 bày tỏ hy vọng Thủ tướng sắp tới của nước Anh sẽ nỗ lực để hướng tới việc cải thiện quan hệ song phương.

Theo nhà lãnh đạo Nga, đã đến lúc "sang trang" mới trong quan hệ với Anh bởi những vấn đề toàn cầu có liên quan tới lợi ích quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu đều quan trọng hơn cuộc tranh cãi của các cơ quan an ninh.

[Ông Putin hy vọng tân Thủ tướng Anh mở trang mới trong quan hệ 2 nước]

Trước đó, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Anh chỉ có thể có quan hệ tốt hơn với Nga nếu nước này thay đổi cách hành xử.     

Quan hệ giữa Moskva và London trở nên căng thẳng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3/2018, trong đó Anh cáo buộc Nga có liên quan còn Nga bác bỏ những cáo buộc này. 

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa London và Moskva leo thang căng thẳng. Phía London đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Moskva trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và  thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018.

Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)