Nga siết chặt quy định nhập sản phẩm thịt Canada

Theo CFIA ngày 15/4, cơ quan chức năng Nga vừa công bố một quy định mới, siết chặt hoạt động nhập khẩu các sản phẩm thịt của Canada.
Cơ quan Kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) ngày 15/4 cho biết cơ quan chức năng của Liên bang Nga vừa công bố một quy định mới, siết chặt hoạt động nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc chế biến của Canada.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của CFIA cho biết Nga chỉ chấp nhận nhập khẩu thịt từ 19 nhà máy của Canada, giảm từ khoảng 60 nhà máy trước đây. Ngoài ra, kể từ đầu tháng Năm tới đây, Cơ quan Dịch vụ thú y và kiểm dịch động thực vật của Nga (VPSS) sẽ cử các thanh tra viên giám sát chặt chẽ các sản phẩm thịt gia súc nhập khẩu từ Canada.

Nguyên nhân khiến VPSS siết chặt quy định nhập khẩu thịt gia súc từ Canada là do nghi ngờ các chủ trang trại Canada bổ sung chất phụ gia ractopamine trong thức ăn cho gia súc nuôi lấy thịt để tăng độ nạc. Các quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 17/4.

Trước đó, tháng 12/2012, Nga tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu các loại thịt có nguồn gốc Canada chứa các chất phụ gia. Đầu tháng Tư này, VPSS đã đưa ra danh sách loại bỏ tới hơn 50% các nhà cung cấp thịt gia súc của Canada và trong danh sách sửa đổi mới nhất, chỉ còn 19 nhà máy chế biến thịt gia súc được phép xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Nga.

Theo CFIA, mặc dù Nga là thị trường nhỏ đối với sản phẩm thịt bò của Canada, nhưng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh với kim ngạch nhập khẩu năm 2011 đạt khoảng 15 triệu USD. Trong khi đó, đối với sản phẩm thịt lợn, Nga là thị trường lớn thứ ba của Canada, với tổng giá trị lên đến 500 triệu USD mỗi năm. Quy định mới này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà chế biến và xuất khẩu thịt gia súc của Canada.

Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Canada cho biết các quan chức hai nước đang thương lượng để điều chỉnh các quy định mới này của Nga. Phía Canada khẳng định có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng số lượng các nhà máy chế biến thịt gia súc hoàn toàn không có chất ractopamine ở nước này cao hơn nhiều con số 19 nhà máy mà Nga đưa ra.

Mặc dù các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng chất phụ gia ractopamine trong thức ăn chăn nuôi là an toàn, nhưng nhiều quốc gia vẫn lo ngại những dư lượng chất này có thể vẫn còn trong thịt và gây ra các vấn đề sức khỏe./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục