Ảnh minh họa. (Nguồn: Pinterest)

Trực thăng Ka-62 phiên bản mới nhất của Nga vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại trường bay Arsenyev của Công ty Hàng không Progress mang tên N.I. Sazykin, thuộc Tập đoàn Trực thăng Nga.

Phát biểu ngày 26/5, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga, ông Andrey Boginski khẳng định mẫu trực thăng tối tân này sẽ có mặt trên thị trường vào mùa Hè 2018.

Bộ Công nghiệp và thương mại Nga đặt kế hoạch đến năm 2030 sẽ bán được 365 chiếc Ka-62.

Ngoài ra, bộ này cũng dự đoán rằng Ka-62 có thể sẽ trở thành một mẫu đáng gờm nhất trong số các loại trực thăng hiện có trên thị trường, với trọng tải cất cánh tối đa 6-7 tấn.

Chuyến bay thử được thực hiện nhằm đánh giá tổng thể các hoạt động của trực thăng cũng như kiểm tra các chức năng của hệ thống cung cấp điện cơ bản và các thiết bị khác trên máy bay.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Boginsky cho biết "chuyến bay thử nghiệm hôm 25/5 cho thấy tập đoàn đã thực hiện thành công tất cả những cải tiến cần thiết của nguyên mẫu, dựa trên kết quả của chương trình vận hành máy bay trực thăng trước đó."

Trong cuộc thử nghiệm, Ka-62 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 15 phút với tốc độ 110km/giờ.

Trực thăng Ka-62 được thiết kế để chuyên chở hành khách, thực hiện các công việc ngoài khơi, trợ giúp y tế khẩn cấp, thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển hàng hóa bên trong và ngoài khoang máy bay, tuần tra và giám sát môi trường, cũng như có thể khai thác sử dụng trong lĩnh vực dầu khí.

Do trần bay lớn và động cơ có hệ số tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao, Ka-62 cũng có thể thực hiện công việc tìm kiếm cứu nạn và công tác sơ tán tại các khu vực miền núi.

[Nga phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thế hệ thứ 5]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/5, tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" của Nga đã tiến gần tới bờ biển Syria, chuẩn bị thực hiện chuyến bay thử nghiệm mẫu trực thăng Ka-52K.

Các dòng trực thăng Ka-50 "Cá mập đen" của Nga là loại trực thăng tấn công một chỗ ngồi, sử dụng hệ thống cánh quạt nâng đồng trục.

Đây cũng là một sản phẩm của Công ty Hàng không Progress mang tên N.I. Sazykin./.