Một máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 25/5 cho rằng máy bay do thám Mỹ bay trên vùng Biển Nhật Bản, gần biên giới phía Đông của Nga vào ngày 22/5 vừa qua, đã bay ở cự ly gần một cách nguy hiểm đối với máy bay dân sự của Hãng hàng không Quốc tế Thụy Sĩ và Hãng hàng không KLM của Hà Lan.

Trả lời báo giới, người phát ngôn này nói: "Những hành động không chuyên nghiệp của phi hành đoàn Mỹ đã gây ra nguy cơ va chạm với máy bay dân sự của các hãng hàng không Thụy Sĩ và Hà Lan."

"Bộ Quốc phòng (Nga) quan tâm đến sự cần thiết phải đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn những sự việc như vậy trong những chuyến bay của máy bay do thám Mỹ gần biên giới Nga," ông cho biết.

Trước đó, ngày 23/5, Nga cho biết họ đã triệu tùy viên quốc phòng Mỹ để cáo buộc một máy bay quân sự của Mỹ tiến hành nhiệm vụ do thám trên Biển Nhật Bản và gây ra nguy cơ va chạm với các máy bay chở khách.

Theo nhà chức trách Nga, máy bay do thám Mỹ đã duy trì ở độ cao tương tự như các máy bay chở khách di chuyển, và đã gây ra nguy cơ đối đầu với máy bay khác./.