Hiện trường máy bay MH17 bị bắn hạ. (Nguồn: Sputniknews)

Ngày 15/7, Ủy ban điều tra Nga thông báo đã có được dữ liệu cho thấy chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rất có thể đã bị một tên lửa không đối không sản xuất ngoài lãnh thổ Nga bắn trúng.

Tuyên bố được đưa ra vào thời điểm tròn 1 năm xảy ra thảm kịch ở miền Đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Hôm 15/7, kênh CNN cũng Mỹ cũng dẫn nguồn tin riêng nói bản báo cáo chính thức của cơ quan điều tra Hà Lan cho thấy MH17 bị tên lửa Buk của quân ly khai bắn hạ.

Tuy nhiên, phía Nga vẫn một mực cho rằng chiếc máy bay bị bắn bởi tên lửa không đối không.

“Chúng tôi đã có được thông tin, kể cả những bằng chứng từ khám nghiệm hiện trường trước đó cho thấy chiếc máy bay đã bị một tên lửa không đối không bắn hạ... Hơn thế, các chuyên gia tin rằng đây không phải là tên lửa do Nga chế tạo,” ông Vladimir Markin, người phát ngôn của Ủy ban cho biết.

Những thông tin mà Ủy ban điều tra Nga có được đã khẳng định lời khai của Evgeniy Agapov, một nhân chứng người Ukraine là thợ máy thuộc tiểu đội số 1, lực lượng tác chiến trên không của Không quân Ukraine.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một cựu nhân viên căn cứ không quân Ukraine không được nêu tên cho biết đã nhìn thấy một chiếc máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine mang theo tên lửa không đối không cất cánh cùng ngày xảy ra thảm kịch từ một căn cứ không quân ở phía đông Dnipropetrovsk, và sau đó thấy chiếc máy bay đó trở lại mà không còn một quả tên lửa nào.

Chính quyền Kiev buộc tội lực lượng nổi dậy ở miền đông đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phe nổi dậy thì khăng khăng rằng họ không sở hữu loại vũ khí nào đủ mạnh để bắn rơi một chiếc máy bay đang bay ở độ cao 10km.

Sau thảm kịch, chính phủ Nga đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra minh bạch về tai nạn. Tháng 10 tới sẽ là hạn chót để Ủy ban An toàn Giao thông Hà Lan đưa ra báo cáo cuối cùng về vụ việc.

Chuyến bay mang số hiệu MH17, khởi hành từ Amsterdam đi Kuala Lumpur đã bị rơi ở vùng Donetsk ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng./.