Nga va Iran cong bo cac thoa thuan hop tac khi dot quan trong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga và Iran đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác phát triển song phương trong lĩnh vực khí tự nhiên và đây là một bước tiến lớn trong hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu ngày 3/11, ông Vitali Markelov, Phó Giám đốc tập đoàn Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga, cho biết Gazprom đã ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác chiến lược với Bộ Dầu mỏ Iran.

Hai bên sẽ cùng nghiên cứu các triển vọng khai thác chung các mỏ khí tự nhiên ở Iran, vận chuyển và buôn bán khí đốt, sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng và chuyển đổi khí tự nhiên thành các loại hóa chất.

Trong khi đó, Gazprom cũng ký một MoU với Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) về phát triển một hệ thống thống nhất để chiết xuất và vận chuyển khí tự nhiên ở Iran.

Hai bên cũng ký kết một MoU khác về việc chuẩn bị phối hợp nghiên cứu tính khả thi cho dự án đường ống dẫn khí Iran-Pakistan-Ấn Độ.

Một MoU thứ 3 đã được Gazprom ký với Tổ chức Phát triển công nghiệp và đổi mới của Iran, nhằm hợp tác trong các dự án khí hóa lỏng ở các nước thứ ba, cũng như trong việc sản xuất và biến đổi khí tự nhiên sang các loại hóa chất tại Iran.

Các thỏa thuận trên được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, cũng như thảo luận một loạt vấn đề nóng của khu vực, trong đó có cuộc xung đột ở Syria, tương lai của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên cùng với Tổng thống Iran và Tổng thống nước láng giềng Azerbaijan./.
(TTXVN/Vietnam+)