Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ

Những nghệ nhân xóm Suối Cỏ (xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) tiếp tục duy trì sản xuất, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc nghề của cha ông để lại nhằm bảo tồn không bị mai một.
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 1Vỏ cây dướng được ngâm trong nước 2-3 ngày để làm mềm ra, ngâm qua nước vôi, rồi nấu đun sủi liên tục trên 10 tiếng và được ủ qua 1 ngày 1 đêm. Tiếp tục ngâm vỏ cây dướng trong nước sạch khoảng 7-10 ngày để thải hết nhựa cây và chất vôi. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 2Sau khi đã ngâm mềm, vỏ cây dướng được cho vào bể nghiền thành bột để làm thành giấy dó. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 3Nguyên liệu làm giấy dó là từ vỏ cây dướng. Sau khi luộc và ngâm mềm, vỏ cây dướng được nhặt sạch các cặn bẩn sau rồi vào bể nghiền thành bột để làm thành giấy dó. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 4Bà Hoàng Thị Hậu quấy đều bột giất trong bể, dùng khuôn liềm để seo giấy dó, bột giấy lỏng được đổ lên khuôn, tráng mỏng và đều để róc nước, sau đó với động tác nhanh dứt khoát nhấc liềm lên, từng lớp bột giấy mỏng đó tách khỏi khuôn liềm theo từng lớp chồng lên nhau. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 5Từng lớp bột giấy mỏng tách khỏi khuôn liềm theo từng lớp chồng lên nhau, khoảng 40-50 tờ, sau đó chuyển sang công đoạn ép giấy cho hết nước rồi tách giấy đem phơi khô. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 6Gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Chúc là 1 trong 5 hộ gia đình duy trì công việc sản xuất giấy Dó tại xóm Suối Cỏ nhiều năm nay và vẫn phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 7Bà Hoàng Thị Chi xóm Suối Cỏ, tham gia làm giấy dó cùng gia đình ông Chúc cũng đã gần 20 năm, cẩn thật lật phơi những tờ giấy dó thành phẩm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 8Mỗi đợt seo đủ khoảng 40-50 tờ rồi chuyển sang công đoạn ép giấy cho hết nước, tiếp đến tách giấy đem phơi khô. Cứ 10kg vỏ tươi hoặc 4kg vỏ khô nguyên liệu sẽ làm ra khoảng 120 tờ giấy có giá dao động từ 10.000-15.000 đồng/tờ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngắm quy trình làm giấy Dó của người Mường ở Suối Cỏ ảnh 9Công đoạn cuối cùng cho ra giấy dó thành phẩm là vuốt phẳng giấy xếp thành từng tập để giao cho người mua. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục