Thái Lan cho biết "sẵn sàng có động thái can thiệp thích hợp" trong bối cảnh đồng baht đang tăng giá khá mạnh so với đồng USD do chịu ảnh hưởng của các yếu tố cả bên trong và bên ngoài.
Tỷ lệ vỡ nợ gia tăng một phần có thể là do quyết định nâng yêu cầu thanh toán tối thiểu đối với thẻ tín dụng từ 5% lên 8% vào đầu năm nay của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.
Trở ngại cơ cấu lâu dài trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất đang có tác động rõ rệt hơn đến nền kinh tế Thái Lan, ảnh hưởng đáng kể tới khả năng cạnh tranh của Thái Lan trên toàn cầu.
Trong bối cảnh có lo ngại về việc lạm phát có thể gia tăng và bất ổn chính trị, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 9 năm qua.
Ngân hàng trung ương Thái Lan có kế hoạch đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ như nới lỏng các tiêu chí chuyển tiền ra nước ngoài để tăng tính thanh khoản, mở rộng giới hạn ngoại hối lên 200.000 USD.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 5/9 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 8 đã tăng 7,86% so cùng kỳ năm ngoái.
Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Chính sách của Ngân hàng Trung ương (BoT) Don Nakornthab cho biết BoT tin rằng nền kinh tế Thái Lan đã chạm đáy trong quý 2/2020 như dự báo trước đó.
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng quốc gia này có thể chỉ đón được 9 triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay, so với số lượng kỷ lục 39,8 triệu lượt của năm 2019.
Kinh tế Thái Lan được cho là đang tiến tới suy thoái sau khi giảm 1,8% trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước, mức giảm sâu nhất kể từ quý 4/2011 khi đất nước này phải hứng chịu lũ lụt.
Khoảng 27 triệu lao động, những người đã mất việc trong các lĩnh vực du lịch, giải trí, ẩm thực và dịch vụ, buộc phải đâm đơn xin chính phủ trợ cấp trị giá 5000 baht (150 USD) một tháng.
BoT khẳng định việc cắt giảm lãi suất cũng sẽ giảm bớt gánh nặng đối với những người đi vay bị ảnh hưởng từ COVID-19 và giảm nhẹ những căng thẳng về thanh khoản trên các thị trường tài chính.
Đồng baht tăng giá làm giảm khả năng cạnh tranh của các hàng hóa xuất khẩu Thái Lan trên thị trường toàn cầu, đồng thời khiến nước này trở nên đắt đỏ hơn đối với các du khách nước ngoài.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam mong muốn học hỏi Thái Lan nhiều kinh nghiệm, nhất là trong điều hành, quản lý kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường, tài chính-ngân hàng…
Facebook đã liên hệ với Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhiều lần và cơ quan này cũng đã thành nhóm nghiên cứu về Libra và sẽ còn khá lâu trước khi hai bên đạt được tiến triển nào.
Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) cho rằng việc đồng baht tăng giá nhanh không phản ánh đúng các chỉ số kinh tế cơ bản và có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Thái Lan.
Một cuộc khảo sát vừa công bố của trường Đại học Bangkok cho thấy đa số người dân Thái Lan mong muốn chính phủ khắc phục tình trạng kinh tế ảm đạm, đạt được hòa bình và hòa giải dân tộc.