Thái Lan đối mặt với nguy cơ vỡ nợ thẻ tín dụng

Tỷ lệ vỡ nợ gia tăng một phần có thể là do quyết định nâng yêu cầu thanh toán tối thiểu đối với thẻ tín dụng từ 5% lên 8% vào đầu năm nay của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Nhân viên tại một ngân hàng kiểm đếm đồng baht tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên tại một ngân hàng kiểm đếm đồng baht tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguy cơ vỡ nợ đối với các khoản vay bằng thẻ tín dụng đã tăng đáng kể trong quý đầu tiên năm nay ở Thái Lan, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) quy định tỷ lệ thanh toán tối thiểu cao hơn.

Trong quý đầu tiên của năm 2024, các khoản cho vay đặc biệt (SM), được xác định là các khoản quá hạn từ 30-90 ngày, đối với chủ thẻ tín dụng đã tăng lên 12 tỷ baht (325 triệu USD), tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái và 20,6% so với quý 4/2023.

Theo dữ liệu của Cục Tín dụng quốc gia (NCB), khoảng 190.000 thẻ bị vỡ nợ.

Giám đốc điều hành NCB, ông Surapol Opastien, cho rằng tỷ lệ vỡ nợ gia tăng một phần có thể là do quyết định nâng yêu cầu thanh toán tối thiểu đối với thẻ tín dụng từ 5% lên 8% vào đầu năm nay của BoT.

Ông Surapol cho biết tăng trưởng kinh tế mong manh, thu nhập cá nhân phục hồi không đồng đều và chi phí sinh hoạt cao hơn dự kiến là nguyên nhân khiến chủ thẻ tín dụng gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, BoT tạm thời giảm yêu cầu thanh toán tối thiểu xuống 5% để giảm bớt gánh nặng nợ nần cho người đi vay.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2024, BoT đã khôi phục tỷ lệ thanh toán tối thiểu ở mức 8%, với kế hoạch đưa con số này trở lại mức bình thường là 10% vào năm 2025.

Theo dữ liệu của NCB, tính đến tháng 3/2024, tổng số thẻ tín dụng được phát hành đạt khoảng 24 triệu thẻ, với dư nợ lên tới khoảng 550 tỷ baht (14,8 tỷ USD), đánh dấu mức tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, các khoản nợ xấu (NPL) đối với thẻ tín dụng lên tới 64 tỷ baht (1,7 tỷ USD) trong quý đầu năm nay, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Surapol khẳng định: “Với sự gia tăng đáng chú ý của các SM cho vay bằng thẻ tín dụng, nguy cơ nợ xấu ngày càng gia tăng. Đồng thời, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi đăng ký thẻ tín dụng trong vài năm qua.”

Dữ liệu của NCB cho thấy khoảng 36.000 thẻ tín dụng mới đã được phát hành trong hai năm qua, trong đó có 23.000 thẻ thuộc thế hệ Millennials, những người trong độ tuổi từ 27-44.

Trước tình hình trên, BoT cam kết giám sát tác động của việc tăng mức thanh toán tối thiểu, sau đề xuất của Câu lạc bộ Thẻ Tín dụng về việc trì hoãn việc tăng lãi suất dựa trên lo ngại về khả năng trả nợ của chủ thẻ tín dụng yếu đi trong bối cảnh kinh tế phục hồi không đồng đều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục