Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh ứng phó với dịch bệnh nCoV

Những doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành khi tiếp nhận các đoàn khách, du khách từ Trung Quốc về cần thực hiện nghiêm những quy định đã được ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh ứng phó với dịch bệnh nCoV ảnh 1Đại diện dự hội nghị được kiểm tra nhiệt độ, rửa tay bằng nước diệt khẩu và phát khẩu trang miễn phí. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)


Chiều 4/2, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị quán triệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trong lĩnh vực du lịch.

Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dịch bệnh này gây ra tác động trực tiếp đến kinh tế-xã hội, trong đó ngành du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên.

Trước bối cảnh đó, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời phản ứng nhanh và có những biện pháp kịp thời trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến lữ hành, du khách để bảo vệ tính mạng con người, lợi ích người dân và đất nước.

[Toàn ngành du lịch cùng vào cuộc chống đại dịch virus corona]

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) - cho hay dịch bệnh nCoV lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc, với tốc độ nhanh, số ca mắc bệnh quá lớn, nên việc phòng, chống bệnh là cấp bách và không được chủ quan đối với ngành du lịch nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện tại, Việt Nam có 10 ca mắc bệnh, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 3 ca. Đặc biệt, ca mắc bệnh tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ quá cảnh Vũ Hán, Trung Quốc khoảng 2 giờ cho thấy mức độ lây nhiễm của dịch bệnh nCoV.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành khi tiếp nhận các đoàn khách, du khách từ Trung Quốc về cần thực hiện nghiêm những quy định đã được ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú cần phối hợp với hệ thống y tế dự phòng và các đơn vị phòng, chống bệnh dịch tại địa phương để thực hiện đúng quy định; đồng thời cần báo cáo theo ngành dọc về Sở Du lịch và chính quyền địa phương.

Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh ứng phó với dịch bệnh nCoV ảnh 2Nhân viên Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện tốt những khuyến cáo của Bộ Y tế để làm sạch khuẩn, nhất là những nơi đông người.

Đặc biệt, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở cư trú phải chú trọng giải pháp kiểm tra hành trình lưu trú của du khách.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát hành "Cẩm nang hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV)" trong đó có phát hành tới các đơn vị trên.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh - đánh giá, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cơ quan quản lý nhà nước liên tục cập nhật thông tin và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống phù hợp.

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, tuy nhiên cần có sự đồng hành và tham gia tích cực của người dân.

"Do đó, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú... là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân. Mặt khác, các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương có kế hoạch phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh nCoV tại chỗ," ông Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - yêu cầu, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở cư trú chủ động nắm bắt thông tin dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra.

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin, cũng như triển khai những giải pháp được khuyến cáo khi xuất hiện ca mắc bệnh để sở, ngành phối hợp và xử lý kịp thời.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở cư trú phải báo cáo hàng ngày về những du khách đã được khuyến cáo như đối tượng nghi bệnh, có nguy cơ tiếp xúc với đối tượng nghi bệnh và mắc bệnh...

Bên cạnh đó, các đơn vị hoạt động trong ngành Du lịch khuyến khích khách hàng thực hiện những khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng liên quan đến dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra.

Trên cơ sở đó, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thông tin chính thống, kịp thời, chính xác đến du khách và người dân, tránh thông tin nhiễu, sai lệch.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục