Dừng cấp phép vận tải liên vận đến vùng dịch virus corona ở Trung Quốc

Sau đường sắt, ngành vận tải ôtô cũng tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.
Dừng cấp phép vận tải liên vận đến vùng dịch virus corona ở Trung Quốc ảnh 1Một tuyến vận tải liên vận từ Việt Nam sang Trung Quốc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị các Sở Giao thông Vận tải có đường biên giới giữa Việt Nam-Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.

Về quản lý hoạt động vận tải, Tổng cục Đường bộ đề nghị các Sở Giao thông Vận tải địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi) hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus corona trên phương tiện, tại những điểm đón, trả khách và nhà chờ xe buýt.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để tránh tình trạng lây nhiễm virus corona,” ông Huyện cho hay.

[Có thể tạm đình chỉ xe khách đến vùng nhiễm dịch virus corona]

Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến xe; bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận qua lại biên giới với các nước bạn Lào, Campuchia và Trung Quốc; tuyên truyền cho các đơn vị kinh doanh vận tải quốc tế về việc kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển hành khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Hải Phòng chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam (tuyến Hà Nội-Nam Ninh, Hải Phòng-Hạ Long-Nam Ninh).

Về quản lý phương tiện người lái, Tổng cục Đường bộ yêu cầu hạn chế các lớp học tập trung đông người trong quá trình đào tạo; xem xét điều chỉnh kế hoạch sát hạch, số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm.

Các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khuôn viên đơn vị, các xe đào tạo và sát hạch; tham khảo, cập nhật hướng dẫn của các cơ quan y tế,khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... có biện pháp cách ly và thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động và cơ quan y tế tại địa phương để có biện pháp ứng phó hiệu quả.

Sát hạch viên đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ, thí sinh đeo khẩu trang khi dự sát hạch lý thuyết, sát hạch thực hành lái xe trong hình, sát hạch thực hành lái xe trên đường…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục