Dừng tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc do lo ngại virus corona

Tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc sẽ chính thức dừng hoạt động từ ngày 4/2 do lo ngại lây dịch virus corona (2019-nCoV) đang có diễn biến phức tạp tại quốc gia này.
Dừng tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc do lo ngại virus corona ảnh 1Đoàn tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa quyết định cho dừng tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc từ hôm nay (ngày 4/2) để phòng dịch virus corona (2019-nCoV). Riêng với tàu hàng vẫn chạy bình thường.

Cụ thể, đối với các đoàn tàu khách quốc tế, tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 18 giờ 5 phút ngày 4/2 (thứ Ba); tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đọàn tàu số hiệu MR1/T8702 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 21 giờ 20 phút ngày 5/2 (thứ Tư).

“Việc khôi phục khai thác chạy tàu các đoàn tàu này sẽ được thực hiện khi có thông báo mới của Bộ Giao thông Vận tải,” lãnh đạo Bộ này cho hay.

[Vì sao chưa dừng hoạt động tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc?]

Đối với các đoàn tàu hàng quốc tế, trước mắt tiếp tục khai thác chạy tàu đối với các đoàn tàu hàng quốc tế qua hai cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lào Cai.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, báo cáo ngay Bộ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các đơn vị trên phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu các đoàn tàu hàng quốc tế chạy giữa các ga biên giới Đồng Đăng (Việt Nam)-Bằng Tường (Trung Quốc), Lào Cai (Việt Nam)-Sơn Yêu (Trung Quốc).

Trước khi dừng, tàu khách liên vận Việt-Trung khai thác mỗi ngày 1 đôi (đi và đến) giữa ga Gia Lâm (Hà Nội) và Nam Ninh (Trung Quốc), mỗi tuần 1 đôi với tuyến Gia Lâm-Bắc Kinh.

Trước đó, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã dừng bán vé cho hành khách đi tàu liên vận Việt-Trung khởi hành từ ngày 4/2. Đường sắt sẽ tiến hành hoàn lại 100% tiền vé cho hành khách đã mua trước vé không mất phí trả vé trong vòng 30 ngày.

Như vậy, sau khi hàng không dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đại lục, đường bộ dừng khai thác xe khác giữa Hà Nội và Trung Quốc, đường sắt cũng đã dừng khai thác tàu khách giữa 2 quốc gia. Đây là các động thái được 2 bên thống nhất nhằm đảm bảo ngăn chặn, phòng chống sự lây lan của dịch bệnh do virus corona./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục