Vi sao chua dung hoat dong tau lien van quoc te di Trung Quoc? hinh anh 1Đường sắt phối hợp với các cơ quan liên ngành kiểm dịch chặt nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Liên quan đến việc ngành đường sắt tổ chức chạy tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc trong bối cảnh virus corona đang bùng phát và lây lan nhanh chóng, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, việc chạy tàu liên vận quốc tế theo Nghị định thư đường sắt giữa hai nước.

“Dừng tàu hay không phải có ý kiến của cơ quan kiểm dịch, y tế và phải thống nhất với phía đường sắt Trung Quốc. Tổng công ty Đường sắt không có thẩm quyền và cũng không có chuyên môn về dịch tễ để quyết định dừng tàu,” lãnh đạo VNR cho hay.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus corona, ngành đường sắt đã phối hợp với các các cơ quan liên ngành thực hiện kiểm dịch nhân viên, hành khách tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu để phòng ngừa lây lan.

Cụ thể, hành khách và các nhân viên trên tàu liên vận quốc tế như lái tàu, trưởng tàu, nhân viên phục vụ toa xe, nhân viên kĩ thuật, an ninh… từ Trung Quốc sang, khi tàu dừng tại ga Đồng Đăng đều phải xuống ga, đến phòng cách ly để bộ phận kiểm dịch, y tế kiểm tra thân nhiệt, y tế, làm tờ khai hành trình. Nếu không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, mới được làm các thủ tục thông quan.

[Ngành giao thông ứng phó với nguy cơ lây nhiễm virus corona ra sao?]

Trường hợp phát hiện sốt, ho, khó thở, sẽ tổ chức cách ly và báo ngay cho trung tâm y tế địa phương và Trung tâm Y tế đường sắt để xử lý kịp thời.

Tại ga, các nhân viên đường sắt cũng phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách, nhân viên như kiểm soát, bán vé… để phòng ngừa lây lan virus corona.

Theo thông tin từ VNR, từ ngày 1/1-31/12/2020, ngành đường sắt tổ chức chạy tàu khách liên vận quốc tế từ Hà Nội đi Nam Ninh, Bắc Kinh (Trung Quốc) và từ đó quá cảnh đi nước thứ ba.

Cụ thể, tàu khách liên vận quốc tế Hà Nội (ga Gia Lâm)-ga Bắc Kinh Tây chạy hai chuyến/một tuần, mang số hiệu Z6/T8702/MR1. Đoàn tàu xuất phát từ ga Gia Lâm các ngày thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần; đến ga Bắc Kinh Tây vào các ngày thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần.

Chiều ngược lại, đoàn tàu xuất phát từ ga Bắc Kinh Tây vào các ngày thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần, mang số hiệu Z5/T8701/MR2; đến Hà Nội (ga Gia Lâm) vào các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần./.

Việt Hùng (Vietnam+)