Việt Nam buộc phải chuyển từ mô hình tăng sản lượng sang chiến lược nâng giá trị gia tăng, tập trung phân khúc gạo thơm, chất lượng cao, xây dựng thương hiệu mạnh, nâng cao khả năng dự báo thị trường.
Liên kết sản xuất lớn sẽ giúp nông dân và doanh nghiệp cùng được lợi khi nguồn cung ổn định cả về sản lượng và chất lượng, giá bán được điều chỉnh theo quy luật cung-cầu của thị trường.
Vụ lúa Đông Xuân năm nay, nông dân Bạc Liêu thắng lợi kép cả về năng suất và giá bán, các hộ dân phấn khởi vì sau khi trừ hết chi phí, có thể thu lãi từ 25-35 triệu đồng/ha.
Theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm tới nay, các tổ chức tín dụng tại Đồng bằng sông Cửu Long đã cấp hạn mức khoảng 56.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, thương nhân thu mua, tạm trữ lúa gạo.
Theo Bộ Công Thương, giá lúa gạo ngày 19/8 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ổn định, tuy nhiên thị trường giao dịch vẫn tiếp tục ảm đạm, riêng lúa OM 18 giảm mạnh 200 đồng/kg.
Việc ST25 luôn ở top đầu trong cuộc thi bình chọn gạo ngon thế giới có ý nghĩa quan trọng về tinh thần cho những người nông dân sản xuất ra những hạt gạo đạt chất lượng tầm thế giới.
Chính phủ Campuchia đã thông qua Bộ Tài chính và Kinh tế rót bổ sung 50 triệu USD cho Ngân hàng Phát triển Nông thôn (RDB) để sẵn sàng cấp tín dụng cho các nhà xay xát và xuất khẩu gạo.
Thủ tướng Hun Sen cho rằng tăng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc và Việt Nam là giải pháp mấu chốt để ngành lúa gạo Campuchia tồn tại, trong bối cảnh EU áp đặt một số loại thuế với sản phẩm gạo.
Nêu vấn đề ngành sản xuất lúa gạo đứng trước "giờ G" của công cuộc đổi mới, Thủ tướng cũng khẳng định không có chủ trương sử dụng đất lúa làm sân golf hoặc sử dụng đất lúa làm xây dựng cơ bản.