Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân

Vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc tại xã Cẩm Sơn, tỉnh Nghệ An, gây thiệt hại về tài sản và đe dọa tính mạng người dân.
Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân ảnh 1Đá rơi tạo thành hố lớn ở đồi chè. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Đến sáng 26/2, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn vẫn chưa đưa ra những giải pháp cụ thể để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân thôn Nhân Tiến (xã Cẩm Sơn) liên quan đến sự cố do vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc xảy ra vào ngày 24/2.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên TTXVN đã có mặt tại khu vực mỏ đá Hưng Phúc. Để vào được đây, phải đi qua con đường gồ ghề, bụi đá trắng xóa do các xe chở đá ra vào liên tục.

Theo ghi nhận của phóng viên, vụ nổ mình khai thác đá của Công ty Hưng Phúc thực sự đã gây thiệt hại về tài sản và đe dọa tính mạng đối với gia đình ông Hồ Sỹ Tưởng ở thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn (cách mỏ 400 mét).

Trên mái tôn của ngôi nhà có một lỗ thủng lớn do hòn đá nặng khoảng 5kg văng vào. Phía sau nhà là chuồng bò cũng có hòn đá nặng gần 20kg rơi xuống sau vụ nổ mìn.

Ông Tưởng sợ hãi kể lại, gần 12 giờ trưa ngày 24/2, ông đang thái rau cho gà thì nghe một tiếng nổ lớn và thấy hòn đá to văng ngay cạnh chân. Lập tức, ông hô hoán những người thân vào nhà nấp.

[Đắk Nông: Nhiều sai phạm nghiêm trọng, kéo dài tại mỏ đá Thạch Lợi]

Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân ảnh 2Hòn đá nặng 20kg rơi xuống làm gãy chân gia súc nhà ông Hồ Sỹ Tưởng cách mỏ đá 400m. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ngay sau đó đá ầm ầm rơi xuống vườn chè, mái nhà, chuồng bò. Một con bò bị đá rơi trúng làm gãy chân.

Thiệt hại nặng nhất là gia đình anh Hồ Văn Long, cách mỏ đá 200 mét. Đá rơi xuống mái nhà chính và phần mái tôn phía trước làm thủng nhiều chỗ. Nhiều đồ đạc như tivi, tủ bị hỏng. Anh Long cho biết, may mắn lúc đó gia đình anh không ai ở nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công ty Hưng Phúc đã cử công nhân đi thu lượm đá rơi xuống khu vực nhà dân, đồi chè. Những hòn đá to rơi làm gãy ngang thân cây cổ thụ và tạo hố sâu ở đồi chè đã được công nhân dùng máy múc, xe vận chuyển đi. Những hòn nhỏ hơn được công nhân đi lượm đổ thành đống.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên vẫn gặp cảnh các công nhân của mỏ đá đang "xóa dấu vết" hậu quả của vụ nổ mìn ngày 24/2. Hiện tại mỏ đá vẫn hoạt động bình thường.

Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân ảnh 3Khu vực khai thác đá của mỏ đá Hưng Phúc. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hòe cho biết ông và những người cùng thôn vẫn trồng chè ở đây cả chục năm nhưng chưa bao giờ thấy vụ nổ mìn khai thác đá nào khủng khiếp như vậy.

Đồi chè ở cách xa 300 mét nhưng đá văng xuống rất nhiều, làm hỏng nhiều gốc chè đang cho thu hoạch. Ông Hòe yêu cầu mỏ đá phải dừng ngay lại việc khai thác mỏ đá hoặc di dời ra xa khu vực mà người dân đang ở và sản xuất.

Công ty Hưng Phúc được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác đá tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn với diện tích mỏ gần 8,2ha, thời hạn khai thác đến năm 2033.

Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân ảnh 4Nhà ở của người dân bị hư hại khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Đây là một mỏ đá có trữ lượng lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát. Trong các năm 2017 và 2018, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu Công ty Hưng Phúc khắc phục một số sai phạm liên quan đến việc khai thác, vận hành mỏ đá.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Sơn, cho biết, khi sự việc xảy ra lãnh đạo xã cùng đại diện mỏ đá xuống hiện trường kiểm tra, kiểm đếm thiệt hại, lập biên bản sự việc để bồi thường cho người dân và xã cũng đã báo cáo vụ việc lên huyện để xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn chưa có hồi âm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục