Nghiên cứu của Omdia cho thấy nhu cầu yếu dẫn đến thị trường vật liệu bán dẫn sụt giảm trong quý

LONDON, ngày 20 tháng 6 năm 2024 /PRNewswire/ -- Trong quý đầu tiên của năm 2024, thị trường vật liệu bán dẫn đã chứng kiến mức giảm khoảng 2%, xuống còn 151,5 tỷ USD theo Công cụ Cảnh quan Cạnh tranh mới của Omdia. Thông thường, quý đầu tiên của năm sẽ chứng kiến sự suy thoái khi thị trường giảm 4,4% doanh thu sau quý bốn tăng trưởng mạnh do nhu cầu theo mùa. Hầu hết các phân khúc trong thị trường vật liệu bán dẫn đều phải đối mặt với tình trạng sụt giảm trong quý này. Phân khúc tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi giảm 10,4% so với quý 4 năm 2023 trong khi phân khúc công nghiệp giảm 8,5% do điều chỉnh hàng tồn kho. Ngay cả phân khúc ô tô vốn có mức tăng trưởng ổn định trong nhiều năm cũng chuyển sang trạng thái tiêu cực với mức giảm 5,1% trong quý 1 năm 2024.

Total semiconductor revenue

Tình trạng sụt giảm ở những phân khúc này được bù đắp bằng mức tăng trưởng hàng quý của bộ phận xử lý dữ liệu, tăng 3,7%, do nhu cầu cao liên tục đối với chip của NVIDIA và các sản phẩm liên quan đến AI khác.

NVIDIA duy trì quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng thị phần thêm hơn hai điểm phần trăm, hiện chiếm 14,5% tổng doanh thu thị trường vật liệu bán dẫn. Mặc dù đã vượt qua các công ty dẫn đầu vật liệu bán dẫn truyền thống, Samsung và Intel, những người nắm giữ chung 18,6% doanh thu thị trường vật liệu bán dẫn, NVIDIA vẫn không ngừng giành được vị thế của mình. Ngoài ra, với sự tăng trưởng trở lại của thị trường bộ nhớ, SK Hynix và Micron đã tăng thứ hạng thị phần của mình.

Lĩnh vực ô tô ban đầu chống lại sự tăng trưởng của thị trường vật liệu bán dẫn toàn ngành do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng cuối cùng đã không chống chọi được với thực trạng suy giảm nhưng nhanh chóng phục hồi. Sau 13 quý tăng trưởng doanh thu liên tiếp, bắt đầu từ quý 3 năm 2020, thị trường ô tô đã giảm nhẹ 0,6% trong quý 4 năm 2023. Tuy nhiên, mức giảm này ngày càng sâu hơn trong quý 1 năm 2024 với mức giảm đáng kể hơn là 5,1% so với quý trước. Xu hướng giảm này phản ánh sự giảm dần trong nhu cầu về ô tô. Tốc độ tăng trưởng của xe điện đã giảm dần trong những quý gần đây, khiến nhu cầu vật liệu bán dẫn cũng thay đổi theo. Bất chấp những thách thức này, thị trường chất vật liệu bán dẫn ô tô vẫn là một lĩnh vực tăng trưởng dài hạn đầy hứa hẹn, sẵn sàng phát triển trong năm năm tới.

Công cụ Theo dõi Thị trường Sản xuất Vật liệu Bán dẫn Toàn cầu của Omdia (GMMT) và Công cụ Theo dõi Xưởng sản xuất Vật liệu Bán dẫn (báo cáo quý 4 năm 2023), nhận thấy rằng việc sử dụng kết hợp của nhà máy (IDM + Xưởng sản xuất) phản ánh xu hướng chung trong ngành vật liệu bán dẫn. Sau khi đạt đến đỉnh cao về nhu cầu vật liệu bán dẫn trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên COVID vào năm 2022, tỷ lệ sử dụng đã giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022 do nhu cầu giảm đáng kể và mức tồn kho cao kỷ lục. Mặc dù doanh thu vật liệu bán dẫn tăng trưởng trong suốt năm 2023, tỷ lệ sử dụng nhà máy vẫn ở mức thấp 80%.

Craig Stice, Trưởng Phân tích viên của Omdia, cho biết: "Tỷ lệ sử dụng bắt đầu tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2023 khi thị trường bắt đầu tìm kiếm trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thành hiện thực bởi các mô hình nhu cầu truyền thống vẫn chưa xuất hiện đầy đủ. Nhu cầu sẽ tiếp tục cải thiện trong nửa cuối năm 2024, điều này sẽ dẫn đến việc điều chỉnh hàng tồn kho, từ đó thúc đẩy tỷ lệ sử dụng nhà máy thêm lần nữa."

GIỚI THIỆU VỀ OMDIA

Omdia, thuộc Informa Tech, là một đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và tư vấn công nghệ. Với kiến thức sâu rộng về thị trường công nghệ kết hợp với những hiểu biết sâu sắc mang tính thực tiễn, chúng tôi giúp các tổ chức đưa ra quyết định thông minh giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Fasiha Khan Fasiha.khan@omdia.com

Omdia Logo

Ảnh - https://mma.prnewswire.com/media/2440252/Total_semiconductor_revenue.jpg

Logo - https://mma.prnewswire.com/media/2369794/4765689/Omdia_Logo.jpg

SOURCE Omdia

Nghiên cứu của Omdia cho thấy nhu cầu yếu dẫn đến thị trường vật liệu bán dẫn sụt giảm trong quý ảnh 3

Tin cùng chuyên mục