HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Trend Micro Incorporated (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản là TYO: 4704; TSE: 4704), một doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp an ninh mạng vừa công bố một báo cáo nghiên cứu mới tiết lộ cách thức tội phạm mạng đang lạm dụng mạng xã hội Twitter thông qua các trò lừa đảo. Trend Micro phát hiện ra các hiện tượng lừa đảo này nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ kiểm soát và lọc dữ liệu.

Các chuyên gia nghiên cứu của Trend Micro đã phân tích một khối lượng lớn dữ liệu liên quan đến Twitter để xác định mối quan hệ giữa các thực thể khác nhau, nhằm phát hiện ra những sự bất thường và khám phá những thông tin, hiểu biết quan trọng.

Ông Mark Nunnikhoven, Phó chủ tịch mảng nghiên cứu về điện toán đám mây của Trend Micro cho biết: “Phương tiện truyền thông xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại và công trình nghiên cứu mới của chúng tôi đã làm sáng tỏ một cách quan trọng về cách nó được cộng đồng an ninh sử dụng tích cực và bị bọn tội phạm mạng lạm dụng. Nghiên cứu này chỉ cho các doanh nghiệp thấy việc lạm dụng mạng xã hội có thể làm tổn hại thương hiệu của họ như thế nào, đồng thời cũng thông báo cho người tiêu dùng về cách họ có thể bị đánh lừa từ những gì được cho là các nguồn đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như vậy”.

Các tội phạm đã thông qua cách sử dụng tài khoản Twitter giả để giả mạo những nhà cung cấp hợp pháp và sử dụng nhiều thủ đoạn lừa đảo. Người dùng gọi số điện thoại giả được cung cấp, tin rằng họ đang nói chuyện với bàn trợ giúp của công ty có liên quan. Điều này dẫn đến việc người gọi có thể chia sẻ thông tin thẻ tín dụng hoặc cài đặt nội dung độc hại trên máy tính của họ.

Đây thường là một phần của chiến lược đa nền tảng cùng với YouTube, Facebook, Telegram và các kênh khác để cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) cho các trang web hỗ trợ công nghệ giả mạo được liên kết với tài khoản Twitter, tăng thứ hạng tìm kiếm của họ.

Đáng chú ý là, Twitter được sử dụng để theo dõi các tiết lộ lỗ hổng để thông báo mức độ ưu tiên của bản vá và quét các chỉ số thỏa hiệp, quy tắc phát hiện mối đe dọa và thông tin theo ngữ cảnh khác để tăng cường khả năng đối phó.

Trend Micro khuyến nghị người dùng cần xác nhận tính hợp lệ của tài khoản Twitter bằng cách kiểm tra trực tiếp trang web của từng công ty có liên quan, thay vì thông qua tài khoản. Điều này cũng quan trọng đối với các nhóm bảo mật để xác thực dữ liệu Twitter, khi tận dụng nó để điều tra.

Để đọc toàn bộ báo cáo nghiên cứu, hãy truy cập: https://www.trendmicro.com/vinfo/hk/security/news/cybercrime-and-digital-threats/hunting-threats-on-twitter.

Thông tin về Trend Micro Incorporated

Trend Micro Incorporated là doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp an ninh mạng, giúp làm cho thế giới an toàn để trao đổi thông tin kỹ thuật số. Các giải pháp sáng tạo của Trend Micro dành cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ cung cấp lớp bảo mật cho các trung tâm dữ liệu, môi trường đám mây, mạng và thiết bị đầu cuối. Tất cả các sản phẩm của Trend Micro có thể phối hợp với nhau để chia sẻ liền mạch thông tin về mối đe dọa và cung cấp khả năng phòng thủ được kết nối với khả năng hiển thị và kiểm soát tập trung, cho phép bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn. Với hơn 6.000 nhân viên làm việc tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Trend Micro cho phép các tổ chức bảo đảm hành trình của họ lên đám mây.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.trendmicro.com.hk.

Giang Tran