Loay hoay hàn gắn bất đồng Palestine-Israel

Ngoại trưởng Mỹ loay hoay hàn gắn bất đồng Palestine-Israel

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm mới với Tổng thống Abbas nhằm tìm cách thu hẹp bất đồng giữa Israel và Palestine.
Ngoại trưởng Mỹ loay hoay hàn gắn bất đồng Palestine-Israel ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông từ ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/1 đã có cuộc hội đàm mới với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhằm tìm cách thu hẹp bất đồng giữa Israel và Palestine để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình được khởi động lại từ 7/2013 sau 3 năm gián đoạn.

Đây là cuộc gặp thứ hai của Ngoại trưởng Kerry với nhà lãnh đạo Palestin trong vòng 3 ngày qua nhằm thảo luận về dự thảo hiệp định hòa bình cuối cùng cho Israel và Palestine, trong đó bao gồm tất cả những điểm mấu chốt còn tranh cãi như các đường biên giới, quy chế đối với thành phố Jerusalem, số phận người tỵ nạn Palestine tại các vùng đất Israel chiếm đóng và cơ chế an ninh đối với khu vực Bờ Tây sau khi thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Sau cuộc gặp đầu tiên kéo dài 6 tiếng ngày 2/1, hai bên cho rằng tiến trình đàm phán vẫn còn nhiều trở ngại.

Trong khi các quan chức Mỹ cũng thừa nhận việc khó có thể đạt được thỏa thuận hiếm hoi nhằm định hướng cho các cuộc đàm phán trong tương lai trong chuyến công du lần này là dấu hiệu cho thấy Ngoại trưởng Kerry có thể sẽ vẫn phải trở lại Israel trong những ngày gần nhất.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm thu hẹp những bất đồng về thỏa thuận khung, theo đó sẽ giải quyết tất cả những vấn đề cốt lõi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel vẫn chỉ trích Tổng thống Mahmoud Abbas và tỏ thái độ nghi ngờ cam kết hòa bình của ban lãnh đạo Palestine.

Ông Netanyahu tuyên bố Chính phủ Israel sẵn sàng kiến tạo "hòa bình lịch sử," nhưng đối tác Palestine cũng phải đưa ra cam kết tương tự. Nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh rằng hòa bình đồng nghĩa với việc "công nhận Israel là một nhà nước."

Tháng trước, trong chuyến công du lần thứ 9 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Kerry đã đề xuất cho phép lực lượng an ninh của Israel tiếp tục duy trì tại thung lũng chiến lược Jordan ở khu Bờ Tây thêm 10 năm sau khi một nhà nước Palestin độc lập đã được thiết lập.

Tuy nhiên, đề xuất này của Mỹ đã bị cả hai phía phản đối. Israel cho rằng thời hạn duy trì 10 năm là quá ngắn trong khi Palestine thì khẳng định sự có mặt tiếp tục của lực lượng an ninh Israel tại khu vực này không được kéo dài quá 3 năm.

Israel cho tới nay vẫn phản đối mọi đề xuất lấy đường biên giới trước cuộc chiến năm 1967 làm biên giới giữa hai nhà nước Israel và Palestine trong tương lai./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục