Ngoai truong Nga chi trich truyen bo cua Tong thong Gruzia hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: TASS)

Ngày 25/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích truyên bố của Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili, trong đó cáo buộc Moskva "gây mất ổn định tình hình tại nước này."

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh bình luận của ông Zourabichvili đã kích động tâm lý cực đoan, chủ nghĩa dân tộc và chống Nga, vốn gây ra tình trạng bạo động trên các đường phố ở Tbilisi thời gian qua.

Ông Lavrov cũng cáo buộc tình hình căng thẳng tại Tbilisi có "bàn tay của Mỹ" vì Washington luôn muốn ngăn cản tiến trình bình thường hóa các mối quan hệ Nga-Gruzia.

Ngoại trưởng Nga dẫn thông tin từ một số nhà phân tích lưu ý rằng vài ngày trước khi xảy ra các cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Gruzia phản đối phái đoàn của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga tới tham dự phiên họp của Hội đồng liên nghị viện (IAO) ở quốc gia này, người đứng đầu Quỹ Joe Biden đã tới thăm Tbilisi và không chỉ hoạt động tích cực bên lề mà còn phát biểu công khai và hối thúc Gruzia không tham gia vào tiến trình phát triển các mối quan hệ với Nga.

[Tổng thống Putin ký lệnh cấm các hãng hàng không Nga đến Gruzia]

Quan hệ giữa Chính phủ hai nước Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Moskva từng 2 lần ban hành lệnh cấm bay tới Gruzia vào năm 2006 khi quan hệ hai nước xấu đỉnh điểm và tháng 8/2008 - thời điểm bùng phát cuộc chiến tranh 5 ngày giữa hai nước.

Hôm 21/6 vừa qua, một ngày sau khi bùng phát các cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Gruzia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác tuyến đường bay tới Gruzia từ ngày 8/7 tới.

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)