Ngũ cốc tăng giá do thời tiết khô hạn tại Nam Mỹ

Giá ngũ cốc đồng loạt tăng giá do lo ngại thời tiết khô hạn tại Nam Mỹ sẽ khiến sản lượng ngũ cốc tại đây giảm sút trong năm tới.
Giá ngũ cốc tại Chicago đồng loạt tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần này,do các nhà đầu tư lo ngại thời tiết khô hơn dự kiến tại khu vực Nam Mỹ sẽ khiếnsản lượng ngũ cốc tại đây giảm sút trong năm tới.

Kết thúc phiên 19/12 tại sàn giao dịch nông sản Chicago (Mỹ), giá ngô giaotháng 3/2012 tăng 18 cent (tương đương 3%) so với phiên cuối tuần trước lên 6,01USD/bushel. (1 bushel ngô và đậu tương = 25,4kg; 1 bushel lúa mỳ = 27,2kg).

Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 3/2012 và đậu tương giao tháng 1/2012lần lượt tăng 16 cent và 7 cent lên 5,9975 và 11,37 USD/bushel.

Giới phân tích thị trường cho rằng mặc dù đồng USD tăng giá gây sức ép bánra các mặt hàng được định giá bằng "đồng bạc xanh," song dự báo thời tiết chothấy trời sẽ ấm lên và lượng mưa tiếp tục ít hơn mức bình thường trong tuần tớitại Brazil và Argentina giúp tạo động lực đẩy giá ngũ cốc đi lên.

Brazil và Argentina là hai nước cung cấp ngô và đậu tương hàng đầu cho thịtrường thế giới. Các nhà phân tích cũng cho biết thêm dự báo khu vực Nam Mỹ sẽcó mưa trong tuần này, song vẫn không đủ để làm dịu tình trạng khô hạn, ảnhhưởng đến năng suất cây trồng./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu lên mức cao nhất trong hơn bốn tháng

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 1,14 USD (1,43%) lên 80,90 USD/thùng vào lúc 14:41 (giờ Việt Nam) sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 81,49 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/8/2024.