Người dân Houston xếp hàng chờ lấy thức ăn trong thời tiết khắc nghiệt

Các trung tâm phân phối thực phẩm tại bang Texas đều trong tình trạng quá tải, khi hàng triệu người dân đang ở trong tình trạng thiếu lương thực, nước sạch sau đợt bão tuyết bất thường.

Hàng nghìn người dân vẫn đang xếp hàng dài tại các trung tâm phân phối lương thực tại thành phố Houston của bang Texas (Mỹ) dù nơi đây vẫn đang trải qua đợt giá lạnh chưa từng có trong lịch sử.

Các trung tâm phân phối thực phẩm tại bang Texas đều trong tình trạng quá tải, khi hàng triệu người dân đang ở trong tình trạng thiếu lương thực, nước sạch sau đợt bão tuyết bất thường. Nhiều người dân phải đứng chờ hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn phải ra về tay không do không có đủ thực phẩm để phân phối. Các quầy hàng thiết yếu tại các siêu thị đều trong tình trạng khan hàng.

Nhà chức trách địa phương cảnh báo tình trạng thiếu thốn lương thực, nước sạch tại Houston vẫn sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Trong 10 ngày qua, đợt bão tuyết lịch sử đã khiến khu vực miền Trung nước Mỹ, vốn không quen với điều kiện khắc nghiệt, trải qua các hiện tượng thời tiết như ở Bắc Cực.

Vốn được biết đến là nơi thường xuyên phá kỷ lục về nhiệt độ cao với mức nhiệt gần 40 độ C, nay bang Texas lại đang phải hứng chịu một đợt giá rét và tuyết rơi chưa từng có trong lịch sử.

Tuyết rơi đã buộc các doanh nghiệp phân phối điện trên toàn bang Texas đã phải thực hiện cắt điện luân phiên để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Ước tính có khoảng 4 triệu người đang phải sống trong cảnh mất điện.

Đi kèm theo đó là tình trạng thiếu nước sinh hoạt do đường ống bị hư hỏng do đóng băng, vỡ đường ống. 

Đến tối 22/2, hơn 7,9 triệu người dân bang Texas vẫn gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn trong sinh hoạt, chính quyền bang Texas đã huy động quân đội, lực lượng vệ binh, không quân tham gia phân phát nước đến tay người dân.

Băng tuyết dày đặc cũng khiến đường sá trơn trượt, gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông, đồng thời cản trở việc tiếp cận các nhu yếu phẩm của người dân Texas. Trong khi  chật vật để có nước sinh hoạt và thực phẩm an toàn, nhiều hộ gia đình còn nhận được những hóa đơn tiền điện cao bất thường.

Vào ngày 20/2, Tổng thống Joe Biden đã phải thông qua tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, trong bối cảnh băng tuyết tiếp tục phủ dày trên khu vực đang phải đối mặt với tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng này.

Quyết định trên của Tổng thống Biden giúp mở ra các gói tài trợ liên bang nhằm cung cấp cho các cá nhân trên toàn bang Texas, trong đó có hỗ trợ chỗ ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay chi phí thấp./.

(Vietnam+)