Cảnh sát Bỉ được tăng cường tại tuyến phố thương mại chính Meir sau khi bắt giữ nghi phạm định lao xe vào đám đông ở thành phố cảng Antwerp ngày 23/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo một nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra Pháp, người đàn ông mang quốc tịch Pháp bị cảnh sát Bỉ chặn giữ ngày 23/3 do lao xe ôtô vào một khu thương mại đông đúc ở thành phố cảng Antwerp, phía Bắc nước Bỉ, được cho là không có dấu hiệu cực đoan.

Nguồn tin trên cho biết người đàn ông này có địa chỉ tại Lens (miền Bắc nước Pháp) và trong quá khứ chưa từng bị phát hiện dính líu vào các hoạt động có tổ chức theo kiểu băng đảng mà chỉ vướng vào một vài tội danh nhỏ.

Theo thông tin ban đầu, người này cũng không bị đưa vào diện xâm phạm an ninh quốc gia và không nằm trong danh sách các đối tượng cảnh báo dính líu tới cực đoan.

Người đàn ông nói trên được cho là bị ảnh hưởng của một chất gây nghiện, có thể là rượu hoặc ma túy, khi thực hiện hành vi lao xe và bị cảnh sát chặn giữ.

Hiện, đối tượng vẫn chưa chịu hợp tác với cơ quan điều tra.

Trong một thông báo, Văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết các loại vũ khí khác nhau đã được tìm thấy trong ngăn để đồ của chiếc xe ôtô mà đối tượng sử dụng, trong đó có những vũ khí sắc nhọn, một khẩu súng trường và một thùng đựng chất lỏng hiện vẫn chưa xác định được chính xác là chất gì.

Nghi phạm lái xe đâm vào đám đông có tên là Mohamed R, sinh ngày 8/5/1977, có quốc tịch Pháp và đang sinh sống tại Pháp.

Dựa trên những thông tin ban đầu thu thập được và mối lo ngại về khả năng liên quan đến hành động tấn công khủng bố giống tương tự trường hợp diễn ra tại London ngày 22/3, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được lên Công tố liên bang xem xét./.