Mặc dù căng thẳng địa chính trị có thể đẩy giá dầu tăng cao nhưng Fitch cho rằng năng lực sản xuất dự phòng lớn của OPEC+ và khả năng quản lý nguồn cung có thể làm giảm bớt áp lực tăng giá.
Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 58 xu Mỹ (0,8%) xuống 73,91 USD/thùng, sau khi đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 22/11; giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 58 xu Mỹ (0,8%) xuống 70,71 USD/thùng.
Giá dầu thô tăng đã khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều 6/8; giá vàng giảm nhẹ do đồng USD đi lên; và hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm sau đợt bán tháo toàn cầu ngày 5/8.
Các nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo rằng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 82,33 USD/thùng trong năm 2024, cao hơn so với dự báo 81,13 USD/thùng hồi tháng 2/2024.
Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng UAE cho rằng việc OPEC+ đưa ra quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng bổ sung vào tháng Tư là nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.
Có thể nói, cho đến nay, chính sách năng lượng của nhóm G7 đã được vạch ra rất chi tiết ở Mỹ và châu Âu, tuy nhiên, thành công của những chính sách này vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Khó khăn chồng chất khiến 1/3 các nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ trải qua ít nhất 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp trong năm nay và năm sau, gây thiệt hại khoảng 4.000 tỷ USD từ nay đến năm 2026.
Khép phiên ngày 6/10, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,05 USD (1,1%) lên 94,42 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 69 xu Mỹ (0,8%) lên 88,45 USD/thùng, sau khi tăng 1,4% phiên 5/10.
Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, việc phân bổ ngân sách 3 năm tiếp theo sẽ là khó khăn lớn nhất vì phải phân bổ các khoản chi để để đạt được chủ quyền về công nghệ.
Ngoài việc ngừng chuyển dầu thô sang châu Âu, Venezuela cũng yêu cầu các công ty dầu mỏ Eni SpA của Italy và Repsol SA của Tây Ban Nha đổi xăng lấy các lô hàng dầu thô trong tương lai.
Công ty Slovnaft của Slovakia đã thực hiện thanh toán vào tài khoản của công ty Ukraine và hy vọng nguồn cung dầu mỏ sẽ được nối lại trong những ngày tới. Phía Nga cũng đồng ý với giải pháp này.
Thủ tướng Orban cho biết Hungary sẽ không cản trở các lệnh trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU) nếu các lệnh trừng phạt này không gây nguy cơ cho an ninh năng lượng của Hungary.
Một số nguồn tin của OPEC + cho biết tổ chức này tăng mục tiêu sản lượng tháng Sáu lên mức 432.000 thùng/ngày, phù hợp với kế hoạch hiện tại nhằm từng bước nới lỏng các hạn chế sản lượng do COVID-19.