Nối lại nguồn cung dầu mỏ tới Cộng hòa Séc qua tuyến Druzhba

Nguồn cung dầu mỏ qua nhánh phía Nam tuyến Druzhba đã bị gián đoạn từ ngày 4/8 do vấn đề thanh toán phí trung chuyển dầu qua Ukraine.
Nối lại nguồn cung dầu mỏ tới Cộng hòa Séc qua tuyến Druzhba ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty Mero - đơn vị vận hành nhánh phía Nam của tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba trên lãnh thổ Cộng hòa Séc - ngày 12/8 thông báo nguồn cung dầu mỏ cho Cộng hòa Séc qua nhánh đường ống này đã được nối lại vào lúc 20h00 cùng ngày sau 8 ngày bị gián đoạn.

Trong thông báo, công ty Mero thuộc Bộ Tài chính Czech cho biết: "Việc giao dầu của Nga qua nhánh phía Nam tuyến đường ống Druzhba tới Cộng hòa Séc đã được nối lại lúc 20h00 hôm nay. Nguồn cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước đang diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch."

[Lựa chọn khó khăn của châu Âu trong vấn đề năng lượng]

Công ty lọc dầu Unipetropol của Séc (do tập đoàn PKN Orlen của Ba Lan chi phối) cũng xác nhận nguồn cung cấp dầu qua đường ống Druzhba đến các nhà máy lọc dầu của công ty này đã được nối lại vào tối cùng ngày.

Nguồn cung dầu mỏ qua nhánh phía Nam tuyến Druzhba đã bị gián đoạn từ ngày 4/8 do vấn đề thanh toán phí trung chuyển dầu qua Ukraine.

Nguồn cung cho Slovakia và Hungary đã được nối lại vào giữa tuần qua sau khi công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia và tập đoàn mẹ MOL của Hungary trả phí trung chuyển cho phía Ukraine.

Đến sáng 12/8, công ty nhà nước Transneft của Nga, đơn vị điều hành độc quyền các đường ống dẫn dầu ở Nga, thông báo phí trung chuyển dầu mỏ của Nga sang Séc đã được thanh toán cho phía Ukraine.

Theo các nguồn tin khu vực, một ngân hàng châu Âu đã tham gia xử lý khoản thanh toán này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục