Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam vừa thông báo tin buồn Nguyên phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang qua đời vào trưa nay (11/9).

Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946 tại Hà Nội và qua đời tại nhà riêng khi tuổi đã cao.

Ông được coi là “kiến trúc sư” của ngành thể thao Việt Nam khi đặt nền móng vững chắc cho những thành công tại đấu trường như SEA Games, Olympic.

Năm 2012, ông Giang đã vinh dự được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trao tặng giải thưởng quốc tế vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và phong trào Olympic quốc tế nói chung.

Ông cũng là người đầu tiên của ngành thể dục thể thao nhận được danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 2006 bên cạnh Huân chương Lao động hạng Nhì trước đó.

Nguyen pho chu tich Uy ban Olympic Viet Nam Hoang Vinh Giang qua doi hinh anh 1Nguyên phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang có nhiều đóng góp cho ngành thể dục thể thao Việt Nam.

Ông Hoàng Vĩnh Giang xuất thân từ vận động chuyên nghiệp môn nhảy cao, từng nhiều lần nắm giữ kỹ lục Việt Nam. Học võ Vịnh Xuân từ năm 1978 và từng được bạn bè quốc tế gọi là "Lý Tiểu Long của Việt Nam."

Sự nghiệp hoạt động của ông trong ngành thể dục thể thao có tầm ảnh hưởng lên rất nhiều môn thi đấu.

Ông “đi trước, đón đầu” xu thế đầu tạo vận động viên cho ngành từ thời sơ khai. Câu chuyện gắn liền với “công thần” này chính là kế hoạch mang về 158 chiếc huy chương vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 22.

Tại Việt Nam, ông Giang là một trong số ít người ở lĩnh vực thể thao có quan hệ tốt và uy tín với cơ quan lớn của thể thao quốc tế.

Sự am hiểu về thể thao cùng tầm nhìn chiến lược của nhà quản lý đa tài đã giúp ông Giang nâng tầm Việt Nam thời điểm cách đây gần 20 năm.

Nhiều đóng góp của ông Hoàng Vĩnh Giang vẫn còn giá trị cho tới thời điểm hiện tại./. 

Hiển Nguyễn (Vietnam+)