Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 27/8, phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD-6) tại thủ đô Nairobi của Kenya, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ đầu tư 30 tỷ USD cho châu Phi trong 3 năm tới, trong đó có 10 tỷ USD dành cho phát triển hạ tầng.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản Yashukisa Kawamura cho biết 30 tỷ USD mà Nhật Bản cam kết gồm khoản tiền 21 tỷ USD cam kết tại hội nghị lần này và 9 tỷ USD là cam kết từ TICAD-5 diễn ra năm 2013 tại Tokyo.

Năm 2013, Nhật Bản đã cam kết đầu tư 30 tỷ USD trong 5 năm cho các nước châu Phi và tính đến cuối năm 2015 đã hoàn thành 67% mục tiêu đề ra.

TICAD là một cơ hội để châu Phi thu hút nguồn vốn từ Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Tokyo cho rằng thông qua hội nghị TICAD, Nhật Bản sẽ tăng cường vị thế tại thị trường châu Phi, nhất là để cạnh tranh và vượt qua đối thủ Trung Quốc.

Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động tại "châu lục đen" đã tăng gấp đôi, từ 333 năm 1993 lên 687.

Năm 2015, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nhật Bản và châu Phi đạt 24 tỷ USD. Các đối tác thương mại chính của Nhật Bản tại "lục địa đen" là Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Algeria, Maroc, Kenya, Liberia và Tanzania.

TICAD-6 diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại thủ đô Nairobi. Đây là lần đầu tiên hội nghị thúc đẩy thương mại và viện trợ cho châu Phi này được tổ chức tại châu Phi, 5 hội nghị trước đây đều được tổ chức tại Nhật Bản./.