Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, báo chí Cuba ra ngày 28/3 cho biết Nhật Bản sẽ cấp cho đảo quốc Caribe này 2 khoản viện trợ để cải thiện dịch vụ điện năng và mua sắm phương tiện giao thông công cộng.

Thỏa thuận đầu tiên do Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte và Đại sứ Nhật Bản tại Cuba Kazuhiro Fujimura ký là khoản viện trợ trị giá 2,392 tỷ yen (tương đương 21,63 triệu USD) dành cho dự án cải thiện mạng lưới điện tại Đảo Thanh niên (đảo lớn thứ 2 của Cuba).

[Cuba tận dụng năng lượng Mặt Trời để thay đổi cơ cấu nguồn điện năng]

Hai bên cũng nhất trí khoản viện trợ trị giá 1,05 tỷ yen (tương đương 9,49 triệu USD) để Cuba mua sắm một số xe khách phục vụ hệ thống giao thông công cộng đô thị.

Quan hệ chính trị và kinh tế giữa Cuba và Nhật Bản đã có những bước tiến đáng kể trong 3 năm qua, kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel - khi đó là Phó Chủ tịch thứ nhất - tới Tokyo năm 2016, và chuyến công du cùng năm đó của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới La Habana.

Năm ngoái, hai bên đã xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác là xử lý rác thải, nông nghiệp và năng lượng, đồng thời ký kết lịch trình kinh tế song phương tới năm 2020.

Cuba và Nhật Bản duy trì quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1902./.

(TTXVN/Vietnam+)