Nhật Bản: Hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Nhật Bản quyết định sử dụng 2.170 tỷ yen trong quỹ dự phòng cho năm tài chính 2020 để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và hộ gia đình chịu tác động của COVID-19.
Nhật Bản: Hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các Nhật Bản ngày 23/3 đã quyết định sử dụng 2.170 tỷ yen (20 tỷ USD) trong quỹ dự phòng cho năm tài chính 2020 để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và hộ gia đình chịu tác động của kéo dài của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khoảng 1.540 tỷ yen trong số tiền trên sẽ được phân bổ cho các chính quyền địa phương để hỗ trợ các nhà hàng và quán bar tuân thủ yêu cầu đóng cửa sớm như một phần của các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19. Các chính quyền sẽ có thể cung cấp 40.000 yen trợ cấp mỗi ngày cho các nhà cung cấp dịch vụ tương tự.

Tình trạng khẩn cấp thứ hai của chính phủ, ban đầu được tuyên bố cho khu vực thủ đô Tokyo vào đầu tháng 1/2021, nhưng sau đó được mở rộng ra 11 quận trong vòng một tuần, đã được dở bỏ hoàn toàn vào ngày 21/3 sau khi số ca mắc COVID-19 mới giảm đáng kể.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về nguy cơ “làn sóng lây nhiễm thứ tư” do tốc độ giảm số ca mắc mới đang chững lại, đề xuất các cơ sở ăn uống rút ngắn thời gian hoạt động sẽ được duy trì cho đến cuối tháng 3/2021.

Đối với các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh do đại địch, Chính phủ Nhật Bản đã dành 341 tỷ yen để gia hạn chương trình cho vay không lãi suất lên tới 200.000 yen cho mỗi hộ gia đình trong ba tháng đến cuối tháng 6/2021.

Số tiền 217,5 tỷ yen khác được phân bổ để cấp khoản tiền mặt trị giá 50.000 yen/trẻ em cho các hộ gia đình nuôi dạy trẻ sống trong cảnh nghèo đói.

[''Hộ chiếu vaccine'' liệu có giúp mở lại các đường biên giới quốc tế?]

Chính phủ Nhật Bản đã gần như sử dụng hết 11.500 tỷ yen trong quỹ dự phòng cho năm tài  chính hiện nay (kết thúc vào tháng 3/2021) để ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19. Với quyết định mới nhất của Nội các Nhật Bản, số tiền còn lại trong quỹ dự phòng là 508 tỷ yen.

Ngoài việc sử dụng các quỹ dự trữ, Nội các Nhật Bản cũng quyết định tăng cường các biện pháp tài trợ cho các doanh nghiệp “cạn” tiền mặt trong lĩnh vực ăn uống và lưu trú, chẳng hạn như cho phép các tổ chức tài chính của chính phủ cho vay tiền, thay vì đồng tài trợ với các tổ chức tư nhân theo nguyên tắc.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng có liên quan, Thủ tướng Yoshihide Suga cho hay chính phủ sẽ nỗ lực để bảo vệ việc làm và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục