Nhật Bản tăng hỗ trợ y tế cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà

Thủ tướng Suga cho biết một số lượng lớn máy đo độ bão hòa oxy trong máu sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế địa phương để nắm bắt tình hình diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân điều trị tại nhà.
Nhật Bản tăng hỗ trợ y tế cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp với các bộ trưởng ngày 2/8, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ đạo cần phải đảm bảo giường bệnh đủ để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy cơ cao, các bệnh nhân còn lại về cơ bản sẽ điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, Nhật Bản cần thiết lập một hệ thống y tế hiệu quả cho phép những người mắc bệnh nhẹ điều trị tại nhà khi chuyển biến xấu phải được nhập viện ngay lập tức.

Thủ tướng Suga cho biết một số lượng lớn máy đo độ bão hòa oxy trong máu sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế địa phương để nắm bắt tình hình diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân điều trị tại nhà. Mục tiêu đặt ra là giảm 70% nguy cơ chuyển nặng đối với các bệnh nhân trên 50 tuổi và người mắc bệnh nền trong số các bệnh nhân điều trị tại nhà.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản yêu cầu các hiệp hội y tế và lãnh đạo các bệnh viện phối hợp chặt chẽ, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác bằng cách hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết và không tổ chức ăn uống đông người.

[Số ca mắc mới tại Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong ngày thứ 2 liên tiếp]

Liên quan đến các biện pháp chống dịch, ngày 3/8, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã lần đầu tiên công bố danh tính các cá nhân vi phạm quy định cách ly sau khi nhập cảnh.

Ba cá nhân ở độ tuổi 20-30 xuất phát từ Hàn Quốc và bang Hawaii của Mỹ đã nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 21/7. Sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay, cả ba đã được phép cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày nhưng phải chịu sự giám sát của cơ quan y tế Nhật Bản thông qua ứng dụng gọi video (video call), đã được hướng dẫn cài đặt vào điện thoại thông minh cá nhân.

Tuy nhiên, ba người này đã không báo cáo thông tin vị trí cách ly ở nhà và không nghe cuộc gọi “video call” của giới chức trách nước sở tại. Đến ngày 2/8, do vẫn chưa thể liên lạc được với những người này nên cơ quan y tế Nhật Bản đã quyết định công khai danh tính lên trang web chính thức, sau đó sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo.

Trước đó, ngày 19/5, cơ quan y tế Nhật Bản đã ra thông báo người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn cài đặt và đăng nhập vào một ứng dụng khai báo thông tin trên điện thoại thông minh ngay tại sân bay hoặc tại cơ sở lưu trú do nhà nước quản lý.

Trong thời gian cách ly, cơ quan chức năng sẽ tăng cường các cuộc gọi video để xác nhận tình trạng chấp hành cách ly của người nhập cảnh. Trường hợp không thể kết nối được cuộc gọi, cảnh sát địa phương sẽ đến trực tiếp kiểm tra tại địa điểm đăng ký cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục