Theo số liệu chính thức từ Nhật Bản, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 8/2013 lên đến 960,3 tỷ yen, tăng mạnh so với mức 768.4 tỷ yen của cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh đồng yen suy yếu khiến các chi phí năng lượng tăng cao.

Đây được coi là tháng thâm hụt tồi tệ nhất của Nhật Bản và kéo dài chuỗi thâm hụt lên 14 tháng, bằng với kỷ lục được xác lập cách đây hơn ba thập niên, bất chấp hoạt động xuất khẩu của nước này tăng trưởng tốt nhất trong vòng ba năm nay.

Việc đồng yen mất giá kể từ cuối năm ngoái đã hỗ trợ xuất khẩu Nhật Bản, với giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng 14,7% nhờ nhu cầu về ôtô tăng mạnh. Giá trị xuất khẩu hàng hóa Nhật Bản sang thị trường chủ chốt Mỹ tăng vọt 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) tăng 18%. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 15,8%, trong khi nhập khẩu tăng 17,6%.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu của nước này tăng 16% lên 6,744 tỷ yen trong tháng Tám do chi phí nhập năng lượng tăng sau sự cố hạt nhân ở Fukushima buộc Nhật Bản phải đóng cửa các nhà máy hạt nhân. Đây chủ yếu là kết quả của việc đồng yen mất giá làm tăng chi phí nhập khẩu nhưng đồng thời cũng làm tăng giá trị xuất khẩu. Hiện đồng yen đã giảm khoảng 1/4 giá trị so với đồng USD trong năm 2012, điều này làm gia tăng sức cạnh tranh quốc tế của các nhà xuất khẩu nước này.

Chuyên gia kinh tế thuộc Credit Agricole, Yoshiro Sato cho hay nhìn toàn cục, với nhu cầu hồi phục ở các thị trường xuất khẩu lớn của Nhật Bản như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, bức tranh thương mại của nền kinh tế này là khá sáng sủa. Hy vọng cũng tăng lên khi số liệu công bố đầu tháng Chín cho thấy kinh tế Nhật Bản trong quý 2 tăng trưởng 0,9%, vượt mức tăng dự kiến là 0,6%.

Bản đang theo dõi sát sao dữ liệu kinh tế thời gian gần đây trong bối cảnh nước này tính đến việc tăng thuế tiêu dùng, gây ra những lo ngại về mức thuế cao hơn sẽ ảnh hưởng bất lợi tới đà hồi phục còn chưa vững của nền kinh tế nước này./.