Nhật Bản thúc đẩy Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do

Việc Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với Ấn Độ để xây dựng cảng Colombo được cho là sự thúc đẩy đối với Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở do Nhật Bản đưa ra.
Nhật Bản thúc đẩy Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do ảnh 1Cảng Colombo. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với Ấn Độ để xây dựng cảng Colombo, một cảng chính chiến lược của Sri Lanka.

Hai nước dự kiến cùng thảo luận với Sri Lanka để ký bản ghi nhớ 3 bên vào mùa Hè này và sẽ khởi công ngay trong tài khóa 2019.

Động thái trên được cho là sự thúc đẩy đối với Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở do Nhật Bản đưa ra, nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và con đường do Trung Quốc khởi xướng.

Cảng Colombo nằm phía Tây của Sri Lanka, xử lý tới 90% hàng hoá vận chuyển bằng đường biển của nước này.

Đây là một trong những điểm trung chuyển lớn hàng hoá trên biển, kết nối châu Âu với Trung Đông, châu Á với châu Phi, có khối lượng tiếp nhận container hàng hoá lớn nhất Tây Nam Á. Năm 2017, cảng đã tiếp nhận, trung chuyển được 6,21 triệu container.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, kinh tế khu vực Tây Nam Á ngày càng phát triển, kéo theo khối lượng hàng hóa tiếp nhận và trung chuyển cũng ngày một tăng.

[Nhật-Trung quyết liệt giành quyền kiểm soát cảng biển châu Á]

Do đó, cảng Colombo hiện tại được dự báo sắp quá tải và cần mở rộng, xây thêm cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực. Dự án mà 3 nước triển khai sẽ được xây dựng tại cửa Đông khu vực phía Nam của cảng Colombo đây là khu vực mới được mở rộng.

Tờ Nikkei cho biết Nhật Bản cùng với Ấn Độ và Sri Lanka đang tiến hành đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận các nội dung như quy mô hoạt động, cách thức quản lý, doanh nghiệp tham gia...

Một phần kinh phí hoạt động sẽ được lấy từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Tại Sri Lanka, ngoài cảng Colombo, một cảng quốc tế chiến lược khác là Hambantota nằm ở phía Nam nước này, hiện do Trung Quốc quản lý và khai thác trong 99 năm.

Đây là kết quả của việc Sri Lanka không thể trả nổi các khoản vay từ Trung Quốc và buộc phải gán nợ bằng cảng Hambantota.

Việc hợp tác với Ấn Độ để xây dựng cảng Comlombo phù hợp với Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, sáng kiến do Nhật Bản đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh tại khu vực trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Nếu năng lực của cảng Colombo được cải thiện, điều này cũng sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho các tàu chở dầu và thương mại của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục