Ngày 14/10, Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kích thích thị trường chứng khoán, vốn sụt giảm mạnh do ảnh hưởng cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Động thái này được thực hiện sau cuộc họp cuối tuần qua tại Washington (Mỹ) của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhằm tìm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đang gây hiệu ứng domino trên toàn cầu.

Kế hoạch nhằm cứu vãn thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á gồm nhiều biện pháp linh hoạt như nới lỏng những hạn chế đối với các công ty trong hoạt động mua lại các cổ phiếu của mình và phong tỏa các hoạt động giao dịch cổ phiếu ngân hàng nhà nước.

Mặc dù cho đến nay, Nhật Bản chưa chịu tác động lớn của khủng hoảng tài chính toàn cầu, song thị trường chứng khoán Tokyo không tránh khỏi những đợt chấn động, điển hình là đợt sụt giảm tới 24% trong tuần qua. Chính vì vậy, Tokyo đã phối hợp với các nước trong G7 nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa cho biết gói kích thích thị trường của Nhật Bản là thực hiện cam kết chung của G7 về hợp tác và sử dụng tất cả những công cụ hiệu quả để bình ổn các thị trường tài chính.

Ông nhận định hệ thống tài chính Nhật Bản vẫn tương đối ổn định và an toàn, song Nhật Bản vẫn tiến hành các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang lan rộng.

Bộ trưởng Shoichi Nakagawa cam kết sẽ linh hoạt trong việc thực hiện các biện pháp bổ sung kịp thời và phù hợp để đối phó với những diễn biến của thị trường.

Ngay sau khi có thông báo của Chính phủ, thị trường đã phản ứng tích cực với đợt tăng 14,15% trong ngày giao dịch 14/10.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng công bố kế hoạch bơm ngân sách từ quỹ khẩn cấp cho thị trường tiền tệ Tokyo. BOJ cũng thông báo tổ chức cuộc họp khẩn cấp cùng ngày để đánh giá các diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu./. 

(TTXVN)