Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/10 đã có cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossya 1 của Nga, trong đó chủ yếu đề cấp đến chiến dịch chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng của Nga tại Syria.

Tổng thống Putin tuyên bố nhiệm vụ của Nga trong chiến dịch chống IS tại Syria là ổn định chính quyền hợp pháp tại Syria và tạo điều kiện tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ khi IS còn tồn tại ở Syria thì không thể bắt đầu tiến trình chính trị được, đồng thời nhấn mạnh nếu quân đội Syria chứng tỏ được khả năng chống khủng bố thì khả năng cho một giải pháp chính trị sẽ tăng cao.

Ông Putin cho biết chiến dịch chống IS tại Syria đã được lên kế hoạch từ trước. Nga đã tiến hành trinh sát bằng vệ tinh và máy bay, đồng thời phối hợp với các đối tác Syria và các nước khác trong khu vực, thành lập trung tâm thông tin tại Iraq. Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Nga sẽ không tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria.

Theo ông Putin, Nga kêu gọi các đối tác trong liên minh do Mỹ đứng đầu hợp tác chống lại IS, chia sẻ thông tin về các căn cứ của IS tại Syria, tuy nhiên các đối tác này đã từ chối hợp tác. Tổng thống Nga cũng cảnh báo nguy cơ khủng bố tồn tại đối với nhiều nước Trung Đông.

Đề cập những loại vũ khí mới được Nga sử dụng trong chiến dịch chống IS tại Syria, ông Putin cho biết các vũ khí mới này đã chứng tỏ hiệu quả và Nga sẽ trang bị cho quân đội các loại vũ khí công nghệ cao. Tuy nhiên, ông khẳng định việc Nga sử dụng vũ khí mới tại Syria không dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang. Các nước khác phát triển vũ khí nhanh hơn, vũ khí Nga trở nên lạc hậu và nước này buộc phải phát triển vũ khí mới để không tụt hậu.

Đề cập tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Nga tuyên bố chính quyền tiếp tục chính sách thả nổi đồng ruble, không giới hạn tự do luân chuyển vốn cũng như sẽ đàm bảo không thâm hụt ngân sách.

Nga sẽ thực hiện chính sách xã hội và ngân sách ổn định. Chính phủ và Ngân hàng trung ương phối hợp chặt chẽ với nhau. Trong thời gian qua, dự trữ ngoại tệ đã tăng, các quĩ dự trữ của chính phủ vẫn ở mức cao. Điều này cho thấy tình hình kinh tế sẽ ổn định./.