Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thừa nhận việc nhiều tài sản của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập còn bỏ hoang, lãng phí, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan chức năng đang tính tới việc mở rộng đối tượng được Nhà nước xác định giá trị tài sản và giao cho đơn vị quản lý.

Đưa ra thống kê trong buổi họp báo vừa tổ chức chiều nay (28/7) tại Hà Nội, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, tính tới hết 31/12/2014, hơn 59.000 đơn vị sự nghiệp công lập hiện đang quản lý số lượng tài sản khoảng 690.590 tỷ đồng.

Theo quy định, các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được Nhà nước xác định giá trị tài sản để giao cho đơn vị quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, theo ông, đến nay mới có 579 đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được giao vốn theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp với tổng giá trị tài sản khoảng trên 19.000 tỷ đồng. Con số này theo lãnh đạo Bộ Tài chính là "chưa cao."

Trong khi việc giao vốn cho các đơn vị tự chủ tài chính còn chậm thì ông Thắng cho rằng, với những đơn vị khác chưa tự chủ tài chính hiện có nhu cầu tận dụng tài sản nhưng lại chưa được phép.

Lãnh đạo Bộ Tài chính lấy ví dụ về một số trường cấp 1, 2 hiện được ngân sách "nuôi" hoàn toàn. Những đơn vị này theo ông hoàn toàn có thể tận dụng phòng học để dạy thêm ngoại ngữ, tin học vào buổi tối nhưng thực tế chưa cho phép.

"Nhìn vào tài sản của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước còn nhiều chỗ xót, có tài sản bỏ hoang nhiều năm," ông Thắng nói.

Đây là vấn đề theo ông sẽ được sửa đổi trong thời gian tới theo hướng "mở" hơn với những trường hợp như trên. Cụ thể, không chỉ các đơn vị tự chủ thu chi mà đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên cũng sẽ thuộc diện được Nhà nước xác định giá trị tài sản và giao cho quản lý.

Nói thêm về tiêu chí xác định giá trị tài sản Nhà nước để giao các đơn vị quản lý, đại diện ngành tài chính cũng thừa nhận, không ít điều kiện "còn chưa hợp lý, dễ tạo tâm lý e ngại cho các đơn vị."

Ông Thắng lấy ví dụ về một số tiêu chí như phải có đề án sử dụng tài sản, phải cam kết Nhà nước không bổ sung kinh phí từ ngân sách nhà nước (trừ trường hợp tăng thêm nhiệm vụ, tăng thêm biên chế),…

Đây là những vấn đề được ông khẳng định sẽ được loại bỏ tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình xác định giá trị tài sản.

Việc mở hơn với những điều kiện trên cũng nhận được nhiều nghi vấn về việc các đơn vị có thể sẽ cho thuê, mượn tài sản tràn lan để thu lợi. Tuy nhiên, giải thích trong buổi họp báo chiều nay, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, pháp luật hiện đã quy định chặt yêu cầu khi giao tài sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập.

"Một trong những yêu cầu đầu tiên là sử dụng đúng mục đích, không làm ảnh hưởng nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, quy định về xử lý vi phạm hành chính trong quản lý tài sản cũng nêu rõ nếu dùng sai quy định thì sẽ bị phạt tiền, cảnh cáo,… với công chức, viên chức" ông Trần Đức Thắng nói./.

Theo cơ cấu tài sản Nhà nước tại các đơn vị sự nghiệp công lập, tài sản là đất chiếm phần lớn giá trị với 75.010 khuôn viên, tổng giá trị là trên 482.000 tỷ đồng. Tài sản là nhà có 196.855 cái với tổng nguyên giá là hơn 165.610 tỷ đồng. Ngoài ra, tài sản là ôtô hiện có 15.651 xe với nguyên giá là 7.752 tỷ đồng, còn lại trên 35.000 tỷ đồng là các loại tài sản khác.