Văn phòng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Luhansk, Ukraine ngày 24/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/6, "Nhóm tiếp xúc" 3 bên (bao gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE), giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với các bên liên quan tại khu vực xung đột ở miền Đông nước này.

Theo đặc phái viên của OSCE, lệnh ngừng bắn, đạt được sau cuộc gặp của "Nhóm tiếp xúc" diễn ra tại thành phố Minsk (Belarus), sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24/6 đến 31/8 và sẽ được thực thi bởi các bên liên quan.

Cho đến nay, chưa có lệnh ngừng bắn nào đạt được trong hơn 2 năm xung đột ở Ukraine được thực thi một cách đầy đủ.

[Nga chỉ trích tuyên bố của Mỹ về vấn đề xung đột Ukraine]

Lệnh ngừng bắn lần này được đưa ra đúng thời điểm Moskva hủy cuộc gặp với các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ sau khi Washington tuyên bố gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo các nhà phân tích, tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine diễn ra khá chậm.

Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, trên 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.