Nhu cau su dung nang luong cua Duc thap nhat ke tu nam 1990 hinh anh 1Công viên năng lượng mặt trời tại Đức. (Nguồn: wikipedia.org)

Kể từ đầu năm, nhu cầu sử dụng năng lượng ở Đức đã giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là giai đoạn sử dụng năng lượng thấp nhất ở Đức kể từ năm 1990.

Theo nghiên cứu của nhóm Energiebilanzen, từ tháng 1-9/2014, việc sử dụng các nguồn năng lượng lớn nhất, như điện hạt nhân, đã giảm 6,7% và tính trung bình cả năm 2014, mức sử dụng năng lượng ở Đức có thể sẽ giảm 5% so với năm 2013.

Một mùa Đông không quá lạnh đã giúp Đức tiết kiệm được 20% lượng khí đốt trong 9 tháng đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các nguồn năng lượng từ dầu mỏ, than đá và điện hạt nhân cũng giảm, trong khi sử dụng năng lượng từ các nguồn tái tạo lại tăng 1,6%.

Hiện Đức nằm trong số nước có mức chi phí năng lượng cao nhất thế giới. Đứng đầu danh sách khảo sát là Italy với 20,56 cent USD/kwh, tiếp đó là Đức với 18,8 cent USD/kwh, trong khi Mỹ chỉ 9,33 cent USD/kwh và Nam Phi 9,1 cent USD/kwh.

Theo một cuộc nghiên cứu, có 4/5 người Đức được hỏi mong muốn Chính phủ Đức chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo trong khi có tới 81% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel nên kêu gọi EU sử dụng các nguồn năng lượng xanh hay đặt ra các mục tiêu ràng buộc về tiết kiệm năng lượng./.
Đức Minh/Berlin (Vietnam+)