Những trường đại học có mức học phí đắt đỏ nhất Việt Nam năm 2023

Mức học phí đắt đỏ nhất Việt Nam thuộc về Đại học VinUni khi sinh viên phải chi đến trên 815 triệu đồng/năm học. Một số trường đại học quốc tế khác cũng có mức học phí tính bằng trăm triệu đồng.
Những trường đại học có mức học phí đắt đỏ nhất Việt Nam năm 2023 ảnh 1Đại học VinUni. (Ảnh: vinuni.edu.vn)

Hiện nhiều trường đại học đã công bố học phí năm 2023. Các trường có mức học phí đắt đỏ nhất đều thuộc nhóm đại học ngoài công lập.

Đại học VinUni hiện là trường có mức học phí cao nhất trong số các trường đại học ở Việt Nam, lên đến trên 815 triệu đồng/năm cho chương trình đại học, gần 350 triệu đồng/năm cho chương trình cử nhân điều dưỡng. Tuy nhiên, trường cũng có rất nhiều chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên.

Xếp vị trí thứ hai là Đại học Fulbright với mức học phí 467,6 triệu đồng/năm. Nếu ở ký túc xá, sinh viên sẽ phải đóng thêm gần 60 triệu đồng/năm.

Đứng thứ ba là Trường Đại học RMIT. Theo công bố của trường, mức học phí đại học năm 2023 là gần 320 triệu đồng/năm.

Ở vị trí thứ 4 là Trường Đại học Anh Quốc với học phí trình độ đại học năm 2023 là trên 260 triệu đồng/năm học.

[Đại học đồng loạt tăng học phí, thí sinh cân nhắc chọn trường]

Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng đã công bố mức học phí năm 2023 là 220 triệu đồng/năm học đối với ngành Răng-Hàm-Mặt và Y đa khoa đào tạo bằng tiếng Anh. Cũng hai ngành học này nhưng nếu đào tạo bằng tiếng Việt, học phí là 180 triệu đồng/năm. Các ngành học còn lại có mức học phí giao động từ 55 đến 180 triệu đồng/năm học. Với mức học phí này, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đang là trường xếp thứ 5 tại Việt Nam về học phí.

Ở vị trí tiếp theo là Đại học Tân Tạo khi ngành Y khoa của trường này có học phí 150 triệu đồng/năm. Các ngành học khác trung bình 40 triệu đồng/năm.

Cũng có mức học phí lên đến hàng trăm triệu đồng/năm là Đại học Việt Đức dù đây là trường công lập. Theo công bố của trường, mức học phí năm 2023 là khoảng trên dưới 40 triệu đồng/học kỳ đối với sinh viên là người Việt Nam và từ gần 60 đến gần 64 triệu đồng/học kỳ đối với sinh viên quốc tế. Theo đó, Đại học Việt Đức là một trong những trường đại học công lập có mức học phí đắt đỏ nhất.

Trong khi đó, nhiều trường đại học công lập khác hiện vẫn chưa công bố học phí chính thức. Dù Nghị định 81 của Chính phủ quy định về vấn đề học phí đã có hiệu lực từ tháng 10/2021 và các trường đã có lộ trình tăng học phí nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong các năm 2021 và 2022, Chính phủ đã yêu cầu các trường giữ nguyên mức học phí để giảm gánh nặng tài chính cho người dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục