Niem tin cua nguoi tieu dung My tang hon muc ky vong hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả khảo sát được công bố ngày 12/6 của Đại học Michigan cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã bất ngờ tăng lên trong tháng Sáu, trong bối cảnh nhiều bang ở nước này đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19 và nhiều người lao động thất nghiệp được quay trở lại làm việc.

Theo khảo sát của Đại học Michigan, chỉ số tâm lý tiêu dùng đã tăng từ 72,3 trong tháng Năm lên 78,9 trong tháng Sáu, khả quan hơn nhiều so với dự đoán trước đó của giới chuyên gia.

Bên cạnh đó, chỉ số về tình hình kinh tế hiện tại cũng tăng từ 82,3% hồi tháng Năm lên 87,8% trong tháng Sáu.

[Nền kinh tế Mỹ lao đao vì tác động từ đại dịch COVID-19]

Chuyên gia Richard Curtin cho rằng tâm lý tiêu dùng đã ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp vào đầu tháng Sáu, nhờ triển vọng tình hình tài chính cá nhân gia tăng và triển vọng kinh tế thuận lợi hơn nhờ việc tái mở cửa.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong quá trình tái mở cửa, trong đó nhiều bang đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa được ban hành giữa tháng Ba.

Việc tái mở cửa nền kinh tế và chương trình hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhỏ được cho là yếu tố giúp gia tăng 2,5 triệu việc làm trong tháng Năm và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 13,3%.

Nhưng cùng lúc đó, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã gia tăng trở lại ở nhiều nơi. Dù người tiêu dùng đang mong đợi tình hình sẽ diễn biến tích cực hơn, nhưng rất ít người dự đoán nền kinh tế sẽ sớm quay trở lại bình thường.

Ông Curtin cho biết 2/3 số người tiêu dùng tham gia khảo sát dự đoán sắp tới sẽ là thời gian khó khăn về tài chính cho nền kinh tế nói chung, và gần một nửa dự đoán kinh tế Mỹ sẽ sa sút trong dài hạn.

Chuyên gia Ian Shepherdson của công ty Pantheon Macroeconomics cảnh báo, sự khép lại theo dự kiến vào cuối tháng Bảy này của chương trình trợ cấp thất nghiệp trong gói kích thích kinh tế trị giá 2.200 tỷ USD của chính phủ có thể sẽ đảo ngược những tiến bộ đã đạt được trong những tuần gần đây./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)