Mỹ sẽ vẫn mở cửa nền kinh tế bất chấp làn sóng COVID-19 thứ hai

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể đóng cửa nền kinh tế. Việc đóng cửa nền kinh tế một lần nữa sẽ gây ra nhiều thiệt hại."
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 11/6 khẳng định sẽ không có thêm lệnh đóng cửa nền kinh tế nào nữa được áp đặt ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát ở một số bang.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể đóng cửa nền kinh tế. Việc đóng cửa nền kinh tế một lần nữa sẽ gây ra nhiều thiệt hại."

Bình luận của ông Mnuchin đã được Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh một lần nữa trên trang Twitter cá nhân của mình rằng nước Mỹ sẽ có một quý ba rất tốt, một quý tư tuyệt vời và một trong những năm khởi sắc nhất vào năm 2021.

[Fed công bố dự báo về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ]

Theo ông Trump, Mỹ sẽ sớm có vắcxin điều trị COVID-19.

Dòng tweet nói trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/6 dự báo nền kinh tế nước này có thể sụt giảm 6,5% trong năm 2020, đồng thời cảnh báo triển vọng vẫn còn bất ổn.

Tổng thống Trump cho rằng Fed thường xuyên đưa ra dự báo sai như vậy, và nhiều số liệu cho thấy nước Mỹ đã làm tốt hơn mong đợi.

Mỹ sẽ vẫn mở cửa nền kinh tế bất chấp làn sóng COVID-19 thứ hai ảnh 1Fed dự báo nền kinh tế Mỹ có thể sụt giảm 6,5% trong năm 2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp để ngăn dịch COVID-19 lây lan từ giữa tháng 3/2020 đã gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này, dẫn đến hàng chục triệu lao động bị mất việc làm và tỷ lệ thất ngiệp đã ở mức 13,3% trong tháng 5/2020, một con số gợi nhớ đến cuộc Đại suy thoái 90 năm trước.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn đang gây ra nhiều ca tử vong trên khắp nước Mỹ, với hơn 112.000 trường hợp tử vong tính đến ngày 10/6 và 2 triệu ca nhiễm bệnh.

Trong khi đó, một số bang như Texas và Bắc Carolina, số ca nhập viện do mắc COVID-19 đã nhiều hơn so với tháng trước.

Chứng khoán Phố Wall đã đảo ngược đà tăng của nhiều phiên trước đó trong ngày 11/6, trong đó các chỉ số chứng khoán chính đã rơi vào vùng đỏ sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo có thêm 1,5 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục