OceanX và 2 cơ quan của Indonesia bắt đầu thực hiện sứ mệnh khám phá kỳ quan biển của Indonesia

BALI / JAKARTA, INDONESIA- Media OutReach Newswire – Ngày 15 tháng 5 năm 2024 – Tổ chức phi lợi nhuận thám hiểm đại dương tầm cỡ toàn cầu OceanX cùng với Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư (Coordinating Ministry of Maritime Affairs and Investment – CMMAI) và Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia […]

BALI / JAKARTA, INDONESIA- Media OutReach Newswire – Ngày 15 tháng 5 năm 2024 – Tổ chức phi lợi nhuận thám hiểm đại dương tầm cỡ toàn cầu OceanX cùng với Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư (Coordinating Ministry of Maritime Affairs and Investment – CMMAI) và Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) của Indonesia đã chính thức bắt đầu sứ mệnh thăm dò mang tính bước ngoặt “Sứ mệnh Indonesia 2024”. Đây là một phần trong cam kết nhiều năm nhằm khám phá vùng biển của khu vực Đông Nam Á và nâng cao hiểu biết toàn cầu về một trong những khu vực đại dương bị đe dọa và đa dạng sinh học nhất trên thế giới.

OceanX’s vessel OceanXplorer

OceanX sẽ bắt tay vào một chuyến thám hiểm nghiên cứu ở Indonesia trên tàu OceanXplorer – tàu thăm dò, nghiên cứu khoa học và sản xuất phương tiện truyền thông tiên tiến nhất thế giới. Trước Indonesia, OceanX đã tập trung sự quan tâm nhiều năm ở Đông Nam Á tại Singapore vào ngày 8 tháng 3 năm 2024, biến quốc đảo này thành điểm găp gỡ chính cho các hoạt động trong khu vực. Sau sứ mệnh tại Indonesia, OceanX sẽ tiếp tục công việc của mình với các chuyến thám hiểm ở Malaysia và các quốc gia khác trong khu vực vào nửa cuối năm 2024.

Ngài Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, đã bày tỏ sự nhiệt tình của mình đối với những khám phá mang tính đột phá sẽ xuất hiện từ chuyến thám hiểm biển lịch sử hợp tác với OceanX này.

Ông Luhut Binsar Pandjaitan nhấn mạnh: “Mối quan hệ hợp tác này đã được bắt đầu từ cuối năm 2022 và CMMAI và BRIN đã ký thỏa thuận với OceanX để đảm bảo mối quan hệ hợp tác này được thực hiện phù hợp với luật pháp và quy định hiện hành. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu trong sứ mệnh này sẽ hỗ trợ phúc lợi xã hội, thông qua việc tìm kiếm tiềm năng những đổi mới về sản phẩm và giải pháp cho các lĩnh vực như y học hay công nghệ sinh học và quan trọng nhất là cơ hội nghiên cứu tiềm năng của các hiện tượng động đất và sóng thần đối với sự an toàn của nhân loại”.

Sứ mệnh khám phá kỳ quan biển ở Indonesia của OceanX bắt đầu từ ngày 8 tháng 5 tại Batam (Kepulauan Riau) và sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng 8 năm 2024, kết thúc ở Bitung (Bắc Sulawesi). Trong suốt 5 chặng của sứ mệnh, OceanX, CMMAI và BRIN sẽ tận dụng công nghệ thế hệ tiếp theo, khoa học táo bạo, cách kể chuyện hấp dẫn và những trải nghiệm phong phú để giáo dục, truyền cảm hứng và kết nối thế giới với đại dương.

Ông Vincent Pieribone, đồng Giám đốc điều hành (CEO) và Giám đốc khoa học của OceanX phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi bắt đầu sứ mệnh của mình tại Indonesia, quần đảo lớn nhất thế giới. Những vùng biển này là kính vạn hoa của sinh vật biển, tràn ngập những kỳ quan chưa được khám phá. Vùng biển của Indonesia đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế, địa chính trị, văn hóa và môi trường tự nhiên của đất nước. Với ý nghĩ đó, OceanX cam kết cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị về nguồn tài nguyên quan trọng này. Bằng cách thu thập dữ liệu một cách toàn diện, chúng tôi mong muốn hỗ trợ việc đưa ra quyết định sáng suốt – để quản lý nghề cá bền vững, các chiến lược bảo tồn hiệu quả và các nỗ lực chủ động ứng phó, giảm nhẹ để chống lại các thảm họa, thiên tai trong tương lai”.

Sứ mệnh khám phá này còn có sự tham gia của các Bộ, ngành khác như Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ, Trung tâm Hải dương học Hải quân (Pushidrosal), Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Biển và Thủy sản (KKP) và Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG), cũng như các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học và tổ chức như Konservasi Indonesia.

Nhóm thực hiện sứ mệnh sẽ tiến hành nghiên cứu khoa học, lập chương trình giáo dục và phát triển nội dung truyền cảm hứng nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và quan tâm đến đại dương, đồng thời phát triển năng lực quốc gia. Nghiên cứu sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực quan trọng, bao gồm điều tra vùng siêu lực đẩy để cải tiến các mô hình động đất và sóng thần, nghiên cứu nghề cá ở Tây Sumatra để nâng cao hiểu biết và hướng dẫn các quyết định quản lý cũng như thăm dò đa dạng sinh học tiềm năng cùng với các đánh giá về tác động của con người.

Bộ phận giáo dục của OceanX cũng sẽ triển khai một số chương trình giáo dục và trải nghiệm trên tàu mới với sự hợp tác của các trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận của Indonesia để phát triển và nuôi dưỡng thế hệ nhà khoa học, kỹ sư và người kể chuyện hàng hải tiếp theo. Các thành phần giáo dục của sứ mệnh được xây dựng dựa trên một số chương trình hợp tác trước đó, bao gồm sứ mệnh thám hiểm biển sâu trên tàu OceanXplorer, với 15 nhà thám hiểm trẻ Indonesia đi từ Azores đến Malta và các sự kiện xây dựng năng lực cho 800 sinh viên đến từ Đại học Indonesia, Viện Công nghệ Bandung và Viện Công nghệ Sepuluh Nopember, cả hai đều vào tháng 9 năm 2023. Các nhà nghiên cứu Indonesia cũng tham gia sứ mệnh của OceanX tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tháng 12 năm 2023.

Bộ Giáo dục Indonesia hỗ trợ Sứ mệnh này nhằm giáo dục thế hệ trẻ Indonesia về đại dương và thúc đẩy mối quan tâm của họ đối với nghiên cứu, truyền thông và kể chuyện về đại dương. Điều này sẽ đạt được thông qua Chương trình Nhà thám hiểm Trẻ trong 2 tháng 7 và 8 năm 2024 cũng như một chuyến tham quan thuyết trình ở trường đại học và trường học, với mục đích tối đa hóa lợi ích của sứ mệnh đối với người Indonesia trong việc tiếp thu kiến ​​thức, công nghệ mới và nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm đối với sự bền vững của đại dương.

Indonesia là quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới, được tạo thành từ 75% môi trường nước và 17.500 hòn đảo, có đường bờ biển dài 108.000 km; tuy nhiên, chỉ có 19% đại dương của Indonesia được lập bản đồ. Các vùng biển của Indonesia rất giàu đa dạng sinh học. nhưng vẫn chưa được thăm dò, khám phá đầy đủ, đặc biệt là vùng biển sâu. Nhóm nghiên cứu Indonesia, bao gồm đại diện từ BRIN, các trường đại học và Konservasi Indonesia, đã được chọn thông qua quy trình yêu cầu tham gia mở vào tháng 1 năm 2023. Quá trình này tạo cơ hội cho tất cả các nhà nghiên cứu Indonesia tham gia vào các hoạt động của tàu cũng như các giai đoạn xử lý và phân tích nâng cao để tạo ra sản lượng và kết quả đáng kể.

Chủ tịch BRIN Laksana Tri Handoko chia sẻ: “Kể từ năm 2022, BRIN đã hỗ trợ các cuộc thám hiểm hàng hải với vài trăm ngày đi thuyền hàng năm bằng cách sử dụng đội tàu nghiên cứu của BRIN và các tàu hợp tác nước ngoài như OceanXplorer. Chương trình này được mở cho tất cả các nhà khoa học dựa trên lời kêu gọi và cộng tác cởi mở mang tính cạnh tranh. Chương trình này và kế hoạch hỗ trợ nhằm khuyến khích nghiên cứu đại dương và sử dụng tài nguyên hàng hải trên lãnh thổ vùng biển của Indonesia”.

Bà Meizani Irmadhiany, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch điều hành của Konservasi Indonesia cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với mối quan hệ hợp tác này giữa OceanX, Chính phủ Indonesia và Konservasi Indonesia. Chúng tôi cam kết bảo tồn đa dạng sinh học biển và đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau. Các nhà khoa học của chúng tôi sẽ tham gia chuyến thám hiểm trên tàu OceanXplorer hiện đại để nghiên cứu hệ sinh thái biển phong phú của Indonesia. Sự hợp tác này sẽ nâng cao kiến ​​thức khoa học, hỗ trợ tạo ra các khu bảo tồn biển bền vững và thúc đẩy quản lý nghề cá có trách nhiệm. Tầm nhìn MPA 30×45 của Indonesia, nhằm bảo vệ 30% lãnh thổ biển vào năm 2045 và thúc đẩy nghề cá bền vững cho các cộng đồng ven biển”.

OceanXplorer được trang bị đầy đủ công nghệ tiên tiến để khảo sát các môi trường biển đa dạng, bao gồm môi trường sống biển sâu, nông và ven biển. Đó gôm:

– Hai tàu lặn sâu 1.000 mét có người lái

– Phương tiện điều khiển từ xa (remote operated vehicle – ROV) 6.000 mét

– Phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện đại

– Các khả năng giải trình tự (sequencing) DNA thế hệ tiếp theo

– Các khả năng lập bản đồ âm thanh đầy đủ

– Phân tích độ dẫn điện, nhiệt độ và độ sâu (Conductivity, temperature and depth – CTD)

OceanX có kế hoạch thực hiện nhiều dự án trên khắp Đông Nam Á trong vài năm và hiện đang tích cực thảo luận và hợp tác với các chính phủ trong khu vực, bao gồm Malaysia, Philippines và các quốc gia khác để tổ chức các chuyến thám hiểm. Để biết thêm thông tin và cập nhật nhiệm vụ mới nhất, hãy truy cập www.oceanx.org.

Hashtag: #oceanx

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về OceanX

OceanX có sứ mệnh hỗ trợ các nhà khoa học khám phá đại dương và đưa nó trở lại thế giới thông qua các phương tiện truyền thông hấp dẫn. Với việc hợp nhất các đối tác truyền thông, khoa học và từ thiện hàng đầu, OceanX sử dụng công nghệ thế hệ tiếp theo, khoa học táo bạo, kể chuyện hấp dẫn và trải nghiệm phong phú để giáo dục, truyền cảm hứng và kết nối thế giới với đại dương, đồng thời xây dựng một cộng đồng toàn cầu gắn kết sâu sắc với sự hiểu biết, tận hưởng và bảo vệ đại dương của chúng ta.

OceanX là một sáng kiến ​​của Dalio Philanthropies, nhằm thúc đẩy lợi ích từ thiện đa dạng của các thành viên gia đình Dalio. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.oceanx.org và theo dõi OceanX trên YouTubeFacebookInstagramX và LinkedIn

Đối với các câu hỏi truyền thông liên quan đến OceanX, hãy liên hệ với Hoffman Agency (thay mặt cho OceanX) tại OceanX SEA@hoffman.com.

Thông tin về CMMAI
Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư (Coordinating Ministry of Maritime Affairs and Investment – CMMAI) là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm điều phối, đồng bộ hóa và kiểm soát các công việc của chính phủ trong lĩnh vực hàng hải và đầu tư, bao gồm cả việc phát triển và thực hiện các chính sách trong lĩnh vực tài nguyên biển. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://maritim.go.id và theo dõi CMMAI trên YouTube, Facebook và Instagram.

Thông tin về BRIN
Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) là một tổ chức chính phủ Indonesia thực hiện nghiên cứu, phát triển, đánh giá và triển khai cũng như các phát minh và đổi mới tích hợp theo quy định của Luật Cộng hòa Indonesia số 11 năm 2019 và Quy định của Tổng thống Cộng hòa Indonesia số 78 năm 2021.

Thông tin về Konservasi Indonesia
Là quỹ quốc gia nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng ở Indonesia, Konservasi Indonesia tin vào tầm quan trọng của quan hệ đối tác nhiều bên liên quan giữa các lĩnh vực và khu vực pháp lý. Hợp tác với Chính phủ và các bên khác, Konservasi Indonesia thiết kế và cung cấp các giải pháp đổi mới dựa trên thiên nhiên cho vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng phương pháp tiếp cận cảnh quan-biển bền vững để tạo ra tác động lâu dài cho con người và thiên nhiên. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: www.konservasi-id.org

Tin cùng chuyên mục