Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 31/1 thông báo các vận động viên trượt tuyết của nước này và Triều Tiên sẽ vẫn thực hiện cùng tập huấn tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết mang tên Masikryong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên theo đúng lịch trình, sau khi Mỹ đồng ý với dự án hợp tác này mặc dù đang áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, một quan chức của bộ trên thông báo phái đoàn gồm 31 vận động viên, huấn luyện viên, nhân viên hỗ trợ và phóng viên của Hàn Quốc sẽ lên đường tới địa điểm trên vào cuối ngày trên một chuyến bay thuê bao và sẽ trở về Hàn Quốc vào ngày 1/2.

Trong chặng trở về, máy bay sẽ đưa một số thành viên của đoàn Triều Tiên tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sắp diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2 tới.

Theo kế hoạch, máy bay sẽ cất cánh từ sân bay quốc tế Angyang ở tỉnh Gangwon để tới sân bay Kalma ở thành phố cảng Wonsan, miền Đông Triều Tiên.

Việc cùng tập huấn này đã được nhất trí tại các cuộc hội đàm trước đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng thời điểm chính xác cho hoạt động này khi đó chưa được ấn định vì Hàn Quốc còn tham vấn với Mỹ.

[Hàn Quốc cân nhắc thành lập đội trượt tuyết chung với Triều Tiên]


Trước đó, hồi tháng 9/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo một loạt lệnh trừng phạt, trong đó có việc các tàu và máy bay từng đến Triều Tiên sẽ bị cấm bay sang Mỹ trong vòng 180 ngày. Seoul đã đề nghị Washington miễn áp dụng biện pháp này đối với các máy bay phục vụ hoạt động thể thao liên Triều.

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ không làm tổn hại các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên khi thúc đẩy các hoạt động thể thao và văn hóa liên Triều.

Đề cập những ý kiến cho rằng Triều Tiên có thể lợi dụng việc tham dự Olympic PyeongChang để làm dịu các biện pháp trừng phạt, Tổng vụ trưởng Lee Joo-tae phụ trách vấn đề hợp tác và giao lưu liên Triều thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết giới chức hữu quan sẽ xem xét các mối lo ngại này cũng như kỳ vọng của người dân và sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng.

Ông cũng nêu rõ quan hệ liên Triều đang ở vào thời điểm “rất quan trọng," đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên tôn trọng lẫn nhau và thực hiện các thỏa thuận song phương./.