(Nguồn: Yonhap)

Ngày 25/1, một quan chức cấp cao thuộc Hiệp hội Trượt tuyết Hàn Quốc (KSA) thông báo nước này sẵn sàng xem xét khả năng thành lập đội trượt tuyết băng đồng chung với Triều Tiên để tranh tài tại Olympic PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng tới.

Quan chức giấu tên trên nêu rõ: “Chúng tôi có thể xem xét kế hoạch thành lập một đội chung gồm các vận động viên từ Hàn Quốc và Triều Tiên để tham gia tranh tài ở bộ môn trượt tuyết băng đồng.”

Theo quan chức này, việc thành lập một đội chung có thể được xúc tiến nhanh chóng, do công tác chuẩn bị cho việc Triều Tiên tham gia bộ môn này đã được hoàn tất.

Hồi tuần trước, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng đại diện phía Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận liên quan tới việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Olympic PyeongChang 2018.

Theo đó, 22 vận động viên Triều Tiên sẽ tranh tài ở các bộ môn gồm khúc côn cầu trên băng, trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ vòng ngắn, trượt tuyết băng đồng và trượt tuyết ván đôi.

[Olympic PyongChang: Đội khúc côn cầu Triều Tiên đã tới Hàn Quốc]

Liên quan đến việc Triều Tiên tham gia Olympic 2018, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính tại Hàn Quốc ngày 25/1 đã chỉ trích chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in nhấn quá nhiều vào việc Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao toàn cầu này.

Phát biểu tại một cuộc họp của đại diện đảng trên, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội, nghị sỹ Kim Sung-tae cho rằng Olympic cần phải được duy trì là sự kiện thể thao thuần túy, đồng thời nêu rõ rằng sẽ là sai lầm nếu cố áp đặt một khuôn khổ chính trị cho sự kiện này.

Trong vài tuần qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt các cuộc gặp thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang 2018.

Ngày 25/1, các vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên và một nhóm tiền trạm gồm các quan chức thể thao nước này đã đến thủ đô Seoul nhằm chuẩn bị cho sự kiện thể thao quan trọng này. Đây cũng là lần đầu tiên, Triều Tiên tham gia một kỳ Olympic diễn ra tại Hàn Quốc.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên; đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.