Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 12/8, Chủ tịch nước đã các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú cho 391 nghệ sỹ.

Cụ thể, tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Quyết định truy tặng danh hiệu  Nghệ sỹ Nhân dân cho năm cá nhân và truy tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú cho tám cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Năm cá nhân được truy tặng danh hiệu  Nghệ sỹ Nhân dân bao gồm: Nghệ sỹ Ưu tú Trần Quang Hùng, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Đăng Toàn, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Cường, Nghệ sỹ Ưu tú Đoàn Anh Tuấn và Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

[Nghệ sỹ ‘xếp hàng’ chờ danh hiệu: ‘Cây đa’ cũng héo mòn]

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 1359/QĐ-CTN, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho 79 cá nhân, phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú cho 299 cá nhân.

Trong số những nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần này có nghệ sỹ ưu tú Trung Anh - người được ví là “ông bố quốc dân” sau vai diễn ấn tượng trong bộ phim “gây bão” màn ảnh nhỏ thời gian gần đây (Về nhà đi con).

‘Ong bo quoc dan’ cua ‘Ve nha di con’ tro thanh Nghe sy Nhan dan hinh anh 1Tên tuổi nghệ sỹ ưu tú Công Lý gắn liền với vai Bắc Đẩu trong chương trình "Gặp nhau cuối năm." (Ảnh: VFC)

Ngoài ra, các nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân đợt này đều là những gương mặt được khán giả mến mộ (ở các lĩnh vực: điện ảnh, sân khấu…) như: “cô Đẩu” Công Lý, nghệ sỹ Trần Hạnh, “ông hoàng cải lương” Minh Vương…

Nhạc trưởng Đặng Châu Anh, diễn viên Phú Đôn… cũng được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú đợt này.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú lần thứ chín sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh (2/9) tại Hà Nội./.

Theo Nghị định số 89/2014/NĐ-CP (ngày 29/9/2014) của Chính phủ (Quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú), danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân được xét tặng cho những người có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, đã được tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú và có ít nhất hai giải Vàng quốc gia (sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú).

Danh hiệu danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú được xét tặng cho những người có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, có ít nhất hai giải Vàng quốc gia (hoặc một giải Vàng quốc gia và hai giải Bạc quốc gia).

An Ngọc (Vietnam+)